รัสเซียเผยมีคนอพยพจากยูเครนเข้ารัสเซียแล้วกว่าล้านคน

30/04/2565 10:09 สำนักข่าวไทย

มอสโก 30 เม.ย.- นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเผยว่า นับตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์มีคนอพยพออกจากยูเครนเข้ารัสเซียแล้วมากกว่า 1 ล้านคน

เว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศรัสเซียเผยแพร่ความเห็นที่นายลาฟรอฟให้สัมภาษณ์สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนว่า คนในยูเครน 2 ล้าน 8 แสนคนได้ร้องขออพยพเข้ารัสเซีย จนถึงขณะนี้ได้เข้าไปในรัสเซียแล้ว 1 ล้าน 2 หมื่นคน ในจำนวนนี้ 120,000 คน เป็นชาวต่างชาติและผู้ที่ได้รับการอพยพออกจากแคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูฮันสก์ที่แยกตัวจากยูเครนและรัสเซียรับรองว่าเป็นสาธารณรัฐอิสระก่อนเริ่ม “ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ” กับยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ด้านยูเครนแย้งว่า รัสเซียบังคับคนในยูเครนอพยพเข้ารัสเซีย หลังจากเปิดฉากทำสงครามทั้งที่ยูเครนไม่ได้เป็นฝ่ายยั่วยุ ข้อมูลของสหประชาชาติระบุว่า มีคนอพยพออกจากยูเครนแล้วมากกว่า 5 ล้าน 4 แสนคน ขณะที่ความพยายามอพยพคนออกจากพื้นที่สู้รบ โดยเฉพาะเมืองมารีอูปอลในแคว้นโดเนตสก์ที่ถูกปิดล้อม ล้มเหลวมาแล้วหลายครั้ง

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวด้วยว่า หากรัสเซียและองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต ต้องการแก้ไขวิกฤตยูเครน “อย่างแท้จริง” ก็ควรหยุดจัดส่งอาวุธให้แก่ยูเครน เพราะขณะนี้นาโตได้แสดงความสนับสนุนรัฐบาลยูเครนอย่างออกหน้าด้วยการทำทุกอย่างเพื่อขัดขวางการบรรลุข้อตกลงทางการเมืองที่จะยุติปฏิบัติการของรัสเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย