เกาหลีใต้จะยกเลิกสวมแมสก์นอกอาคารสัปดาห์หน้า

29/04/2565 10:53 สำนักข่าวไทย

โซล 29 เม.ย. – เกาหลีใต้จะยกเลิกคำสั่งให้สวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป แม้ว่าจะมีเสียงคัดค้านจากว่าที่คณะรัฐบาลเกาหลีใต้ชุดใหม่ที่ระบุว่า การตัดสินใจใช้คำสั่งดังกล่าวเป็นการตัดสินใจที่เร็วเกินไป

นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม ของเกาหลีใต้ เผยวันนี้ว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จะยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งนอกอาคารตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป เนื่องจากรัฐบาลต้องการให้ประชาชนใช้ชีวิตสะดวกขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ระบาดที่มีแนวโน้มคงที่ แต่ชาวเกาหลีใต้ยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยในกรณีที่เข้าร่วม งานที่มีผู้เข้าร่วมตั้งแต่ 50 คนขึ้นไป เช่น งานชุมนุม คอนเสิร์ต และสนามกีฬา

ประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่นายยุน ซอก-ยอล ว่าที่ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ มีกำหนดเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 10 พฤษภาคม โฆษกคณะทำงานของว่าที่ประธานาธิบดียุนระบุว่า คณะทำงานเห็นด้วยกับการผลักดันให้ยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อโควิด แต่ได้เน้นย้ำหลายครั้งแล้วว่า การยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งในตอนนี้เป็นการตัดสินใจที่เร็วเกินไป

ทางการเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 50,568 คน ลดลงอย่างมากจากสถิติสูงสุดกว่า 620,000 คนในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 17.1 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 22,700 คน โดยมีประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดสเกือบร้อยละ 87 และฉีดวัคซีนเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันร้อยละ 65 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย