HKMA หวั่น `สเตเบิลคอยน์` อาจบ่อนทำลายเสถียรภาพ `ดอลลาร์ฮ่องกง`

28 เม.ย. 65 16:42 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

     ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) หวั่น Stablecoin ใช้แพร่หลาย อาจบ่อนทำลายค่าเงินดอลลาร์ฮ่องกง เป็นตอนหนึ่งในเปเปอร์ “e-HKD : มุมมองนโยบายและการออกแบบ” ที่ขอมุมมองประชาชนต่อแผนการออก CBDC ในอนาคต 

             HKMA ได้เผยแพร่เอกสารที่ชื่อว่า “e-HKD : มุมมองนโยบายและการออกแบบ” วานนี้ (27 เม.ย.65) อย่างไรก็ตาม HKMA ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเปิดตัว e-HKD หรือไม่และเมื่อใด แต่ได้เชิญชวนประชาชนและผู้นำในอุตสาหกรรม ร่วมให้ข้อเสนอแนะในประเด็นต่างๆ ต่อ CBDC เพื่อรายย่อย (rCBDC) ที่นำเสนอโดย HKMA

             HKMA ยังได้ขอความคิดเห็นด้านการออกแบบ เช่น กลไกการออก rCBDC ที่เหมาะสม ความสามารถในการทำงานร่วมกันระหว่างระบบการชำระเงินมูลค่าสูงและธุรกรรมแบบย่อย ความเป็นส่วนตัวและการปกป้องข้อมูล การพิจารณาทางกฎหมาย การมีส่วนร่วมของภาคเอกชน และกรณีการใช้งานที่เป็นไปได้

             รายงานระบุว่า การพัฒนาอย่างต่อเนื่องใน Stablecoin อาจทำให้ความนิยมในเหรียญ stablecoin เกิดขึ้นได้ในที่สุด และหากการใช้ Stablecoin แพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้า Stablecoin เหล่านี้สามารถเสนอการชำระเงิน/การโอนเงินที่ดีกว่า หรือการที่สินค้าหรือบริการในประเทศคิดราคาเป็นหน่วยของ Stablecoin บทบาทของสกุลเงินในประเทศในฐานะหน่วยวัดทางบัญชีสกุลเดียว อาจถูกบ่อนทำลายได้

             นอกจากนี้ ก็มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะบ่อนทำลายความสมบูรณ์ของการชำระเงิน อันเนื่องมาจากความล้มเหลวในการดำเนินงานหรือทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นจาก Stablecoin หรือการเร่งโยกเงินไปไว้ใน Stablecoin ในช่วงวิกฤตทางการเงินใดๆ ซึ่งจะเป็นการบ่อนทำลายอำนาจในการควบคุมของธนาคารกลาง

             แม้ความเป็นไปได้ในการใช้ Stablecoin อย่างแพร่หลายจะยังห่างไกล แต่จะเป็นการรอบคอบสำหรับฮ่องกง ที่จะวางตำแหน่งตัวเองให้ดีขึ้นสำหรับความท้าทายในอนาคต ดังนั้น การนำเสนอ e-HKD นั้น จะช่วยให้ HKMA สนับสนุนการใช้ “เงินดอลลาร์ฮ่องกง” เป็นหน่วยบัญชีเดียวในฮ่องกง และลดความเสี่ยงของการมีอำนาจเหนือกว่าของหน่วยวัดทางบัญชีอื่นๆ

             อย่างไรก็ตาม แบงก์ชาติฮ่องกงเชื่อว่า ความเสี่ยงด้านความมั่นคงทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับ Stablecoin สามารถบรรเทาได้ตราบเท่าที่มีการควบคุมอย่างเหมาะสม และไม่จำเป็นต้องแนะนำ e-HKD เพื่อจุดประสงค์ดังกล่าว

             HKMA ประกาศแผนการศึกษาสกุลเงินดิจิทัลในระดับประชาชน (rCBDC) ในเดือนมิถุนายน 2564 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ Fintech 2025 นอกจากนี้ แบงก์ชาติฮ่องกงยังได้ศึกษาการออก CBDC ในระดับสถาบันการเงิน (wholesale CBDC) มาตั้งแต่ปี 2560 แล้ว

            CBDC ในระดับประชาชน มีเป้าหมายใช้สำหรับการทำธุรกรรมในชีวิตประจำวัน ส่วน CBDC ในระดับสถาบันการเงินจะออกใช้เฉพาะสถาบันการเงิน

             ข้ามไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อต้นเดือนนี้ ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBOC) เปิดเผยว่าจะขยายการทดลองใช้เงินหยวนดิจิทัลไปยังเมืองอื่นอีก 6 เมือง เพิ่มเติมจากเมืองนำร่องหลัก 10 เมืองที่อยู่ระหว่างทดลองใช้งานเช่นกัน

             ขณะเดียวกัน รัฐบาลฟิลิปปินส์เพิ่งประกาศเมื่อวันพุธว่า จะดำเนินโครงการนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางที่เรียกว่าโครงการ CBDCPh เพื่อใช้สำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน

 ที่มา : cointelegraph  hkma.gov 

เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.efinancethai