ไต้หวันพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่แตะหลักหมื่นครั้งแรก

28/04/2565 15:55 สำนักข่าวไทย

ไทเป 28 เม.ย. – ไต้หวันพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่แตะ 10,000 คนเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นไปตามที่รัฐบาลไต้หวันคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ และคาดว่ายอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายวันจะยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของไต้หวัน เผยในงานแถลงข่าวประจำวันนี้ว่า ไต้หวันพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่แตะ 10,000 คนเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นไปตามเขาเคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า ไต้หวันจะมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่แตะหลักหมื่นภายในสิ้นเดือนนี้ ทั้งยังระบุว่า ไต้หวันจะยังคงมีตัวเลขผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่นายชิว ไท่หยวน ประธานสมาคมการแพทย์ของไต้หวันและ ส.ส. พรรครัฐบาลไต้หวัน ระบุว่า ประชาชนไม่จำเป็นต้องวิตกกังวลเกี่ยวกับยอดผู้ป่วยโควิดที่พุ่งสูงขึ้น สถานการณ์ระบาดของโรคโควิดในไต้หวันอยู่ในระดับที่ไม่น่าเป็นห่วงเมื่อเทียบกับการระบาดรุนแรงเมื่อปีก่อน เนื่องจากไต้หวันมีอัตราฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดสอยู่ในระดับสูงกว่าร้อยละ 99 ซึ่งทำให้ผู้ป่วยโควิดในระลอกปัจจุบันไม่มีอาการป่วยหรือไม่ป่วยหนักและมีผู้เสียชีวิตเพียง 7 คนนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลไต้หวันได้เดินหน้าประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด เช่น การลดเวลากักตัวผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อจาก 10 วันเหลือ 3 วัน และกำลังพิจารณาลดเวลากักตัวในกลุ่มนักเดินทางจากต่างประเทศที่กำหนดไว้ 10 วัน เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อโควิด ขณะนี้ ไต้หวันมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 88,400 คน และผู้เสียชีวิต 860 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย