เยอรมนีกลับลำ ยอมส่งอาวุธหนักให้ยูเครน

27/04/2565 14:43 สำนักข่าวไทย

รามชไตน์-มีเซนบาค 27 เม.ย.-เยอรมนี ตกลงจะจัดส่งระบบต่อต้านอากาศยานให้แก่ยูเครน เป็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายครั้งสำคัญเรื่องการจัดสรรความช่วยเหลือทางทหารให้แก่ยูเครนที่กำลังสู้รบกับรัสเซีย

นางคริสทีน แลมเบรชต์ รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนีแถลงในการประชุมเจ้าหน้าที่กลาโหมนานาชาติที่ฐานทัพอากาศสหรัฐรามชไตน์ ในรัฐทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนีเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า เยอรมนีตัดสินใจแล้วว่าจะสนับสนุนยูเครนด้วยปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจรเกพาร์ด (Gepard) ที่ยูเครนกำลังต้องการอย่างยิ่งอยู่ในขณะนี้ เพื่อรักษาน่านฟ้ายูเครนจากภาคพื้นดิน

เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นระบุว่า นับเป็นครั้งแรกที่เยอรมนีตกลงจะจัดส่งอาวุธหนักชนิดนี้ให้แก่ยูเครนเพื่อใช้สู้รบกับรัสเซีย เป็นปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจรที่เยอรมนีทยอยนำออกจากการประจำการตั้งแต่ปี 2563 เดิมเยอรมนียืนกรานไม่ยอมส่งอาวุธหนักให้แก่ยูเครนตามที่มีเสียงเรียกร้อง โดยจะส่งแต่ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและอุปกรณ์ทางการแพทย์เท่านั้น สอดคล้องกับนโยบายที่เยอรมนียึดมั่นมานานเรื่องไม่จัดส่งอาวุธที่เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตไปยังเขตที่เกิดภาวะวิกฤติ รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนีที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อปลายปีก่อนประกาศในช่วงไม่กี่เดือนก่อนรัสเซียบุกยูเครนว่า จะบรรจุนโยบายส่งออกอาวุธอย่างมีข้อจำกัดไว้ในข้อตกลงกับพันธมิตรด้วย แต่ต้องปรับเปลี่ยนแนวทางครั้งใหญ่หลังจากถูกพันธมิตรและประชาชนกดดัน จนต้องประกาศใหม่ในปลายเดือนกุมภาพันธ์ว่า จะเริ่มส่งอาวุธบางประเภทให้แก่ยูเครน โดยย้ำว่าเป็นอาวุธเพื่อใช้ป้องกันตนเอง.

Cr. สำนักข่าวไทย