อียู ตั้งเป้าลดการพึ่งพาพลังงานจากรัสเซีย ให้เหลือศูนย์ภายในปี 2027

26 เม.ย. 65 16:52 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายเปาโล เจนติโลนี กรรมาธิการด้านเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป (อียู) กล่าวว่า อียู ได้ตั้งเป้าที่จะลดการพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียให้ได้ 2 ใน 3 ของปริมาณที่นำเข้าทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ และตั้งเป้าที่จะลดพึ่งพาให้เหลือศูนย์ภายในปี 2027 เพื่อตอบโต้การรุกรานยูเครนของรัสเซีย

  นอกจากนี้นายเจนติโลนี ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าอียู มีแผนที่จะปรับลดประมาณการเติบโตของเศรษฐกิจในปีนี้ลงจากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะขยายตัวที่ 4% โดยอียูจะเปิดเผยการประมาณการเศรษฐกิจครั้งใหม่ในวันที่ 16 พ.ค. หลังจากที่ก่อนหน้านี้กองทุนการเงินระหว่าประเทศ (IMF) ได้ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจยูโรโซนจากเดิมที่ขยายตัว 3.9% เหลือขยายตัว 2.8% ซึ่งเป็นผลมาจากการที่เศรษฐกิจของยูโรโซนได้รับผลกระทบจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน

  อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของยูโรโซนจะนำไปสู่เศรษฐกิจซบเซา เนื่องจากมีปัจจัยบวกเข้ามาสนับสนุนเศรษฐกิจของยูโรโซนในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ซึ่งรวมถึงอัตราการว่างงานที่ลดลงและอัตราการออมที่อยู่ในระดับสูง อีกทั้งความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซาก็ขึ้นอยู่กับว่าระยะเวลาของสงครามของทั้งสองประเทศว่าจะยืดเยื้อไปนานกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้หรือไม่

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai