“มาครง” คว้าชัยเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสอีกสมัย

25/04/2565 07:08 สำนักข่าวไทย

ฝรั่งเศส 25 เม.ย. – ประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครง ของฝรั่งเศส สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำฝรั่งเศสคนแรกในรอบ 20 ปี ที่ชนะเลือกตั้งสมัยที่ 2 ประกาศเป็นผู้นำของชาวฝรั่งเศสทุกคน ไม่แบ่งฝ่าย

ผลนับคะแนนการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส รอบ 2 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครง นักการเมืองฝ่ายเสรีนิยมและสนับสนุนสหภาพยุโรป (อียู) วัย 44 ปี คว้าชัยเหนือนางมารีน เลอ เปน คู่แข่งจากพรรคการเมืองฝ่ายขวาจัด ที่ประกาศนโยบายต่อต้านอียูและผู้อพยพ ด้วยคะแนนเสียงร้อยละ 58 ต่อ 42 แม้ช่องว่างของคะแนนเลือกตั้งที่ชนะกัน ไม่ทิ้งห่างมากเท่ากับเมื่อครั้งการเลือกตั้งปี 2560 แต่ก็ทำให้ มาครง สร้างประวัติศาสตร์เป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนแรกที่ได้รับเลือกตั้งเข้ามาเป็นสมัยที่ 2 ในรอบ 20 ปี

มาครง พร้อมด้วย บริฌิตต์ มาครง สตรีหมายเลข 1 แถลงต่อกลุ่มผู้สนับสนุน ที่ลานด้านหน้าหอไอเฟล ในกรุงปารีส กล่าวขอบคุณกลุ่มผู้สนับสนุนและชาวฝรั่งเศส และว่า ตลอดเวลา 5 ปี เกิดความเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งด้านดีและยากลำบาก รวมทั้งวิกฤตการณ์ที่ไม่ธรรมดา แต่วันนี้เสียงส่วนใหญ่ตัดสินใจเลือกที่จะเชื่อมั่นในตัวเขาให้บริหารประเทศฝรั่งเศสต่อไปอีก 5 ปี ประกาศจะเป็นประธานาธิบดีของชาวฝรั่งเศสทุกคน ไม่มีค่ายหรือแบ่งฝ่าย ไม่เว้นแม้แต่คนที่เลือก

ด้าน เลอ เปน ผู้สมัครฝ่ายขวาจัด วัย 53 ปี ที่ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสเป็นรอบที่ 3 กล่าวยอมรับความพ่ายแพ้ และว่า แต่เมื่อดูผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการที่เธอได้คะแนนเกือบร้อยละ 42 หมายถึงว่า แนวคิดฝ่ายขวาจัดที่ต่อต้านอียูและผู้อพยพ เริ่มมีฐานรากค่อนข้างมั่นคง สามารถต่อยอดไปในอนาคตได้ จึงถือเป็นชัย.

Cr. สำนักข่าวไทย