ญี่ปุ่นตกลงโควตาจับปลากับรัสเซียแม้คว่ำบาตรเศรษฐกิจ

23/04/2565 14:22 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 23 เม.ย.- สำนักงานประมงญี่ปุ่นแถลงวันนี้ว่า ญี่ปุ่นและรัสเซียบรรลุข้อตกลงเรื่องโควตาของญี่ปุ่นในการจับปลาแซลมอนและปลาเทราต์ที่เกิดในแม่น้ำในรัสเซียแล้ว แม้ว่าญี่ปุ่นใช้มาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจรัสเซียเพราะเรื่องรุกรานยูเครนก็ตาม

สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ของญี่ปุ่นรายงานว่าทั้งสองประเทศบรรลุข้อตกลงเรื่องให้โควตาญี่ปุ่นจับปลาทั้งสองชนิดในเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นได้ไม่เกิน 2,050 ตันสำหรับปี 2565 เท่ากับโควตาปีก่อน โดยที่ญี่ปุ่นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมความร่วมมือให้แก่รัสเซียตั้งแต่ 200-300 ล้านเยน (ราว 53-80 ล้านบาท) ขึ้นกับปริมาณที่จับจริง รัฐบาลของทั้งสองประเทศจะลงนามข้อตกลงในวันจันทร์ คาดว่าชาวประมงญี่ปุ่นจะเริ่มจับปลาแซลมอนและปลาเทราต์ที่เกิดในแม่น้ำรัสเซียและว่ายมาอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นใกล้เกาะฮอกไกโดราวต้นเดือนพฤษภาคม

ปกติแล้วเกาะฮอกไกโดจะยกเลิกคำสั่งห้ามจับปลาทั้งสองชนิดตั้งแต่วันที่ 10 เมษายนของทุกปี แต่ปีนี้ล่าช้าเนื่องจากรัฐบาลทั้งสองฝ่ายเพิ่งเริ่มเจรจาเรื่องโควตาจับปลาเมื่อวันที่ 11 เมษายน ส่วนโควตาจับปลาของญี่ปุ่นในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของรัสเซียที่มักหารือไปพร้อมกัน จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจแต่อย่างใด.

Cr. สำนักข่าวไทย