เกาหลีใต้จะให้กินในที่สาธารณะที่เป็นที่ปิดได้แล้ว

22/04/2565 13:58 สำนักข่าวไทย

โซล 22 เม.ย.- เกาหลีใต้จะอนุญาตให้รับประทานอาหารในสถานที่สาธารณะที่เป็นที่ปิด เช่น โรงภาพยนตร์ ได้ตั้งแต่สัปดาห์หน้า หลังจากยกเลิกมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมส่วนใหญ่แล้วตั้งแต่เมื่อวันจันทร์

นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอมของเกาหลีใต้กล่าวระหว่างการประชุมรับมือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า ยอดผู้ติดเชื้อเฉลี่ยรายวันในขณะนี้ลดลงเหลือร้อยละ 40 ของสัปดาห์ก่อน เช่นเดียวกับยอดผู้ป่วยหนักและผู้เสียชีวิตที่มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ดังนั้นรัฐบาลจะอนุญาตให้รับประทานอาหารในสถานที่สาธารณะที่เป็นที่ปิดอย่างโรงภาพยนตร์ สถานออกกำลังกาย สถานที่ทางศาสนา รถไฟและรถโดยสารด่วนได้ตั้งแต่สัปดาห์หน้า ตามแนวทางเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการจำกัดการระบาด เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับไปดำเนินชีวิตตามปกติ อย่างไรก็ดี การยกเลิกมาตรการจำกัดไม่ได้หมายความว่า ความเสี่ยงในการติดเชื้อได้หมดสิ้นไปแล้ว รัฐบาลจะหารือกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและกลุ่มที่เกี่ยวข้องเพื่อหามาตรการรับมือต่อไป ตามที่มีความกังวลเรื่องผลที่อาจเกิดขึ้นจากการผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม

นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ยืนยันด้วยว่า รัฐบาลจะลดระดับโรคติดเชื้อของโควิดลง 1 ระดับจากสูงสุดเป็นสูงสุดระดับ 2 จากที่มีอยู่ทั้งหมด 4 ระดับตั้งแต่วันจันทร์ที่จะถึงนี้ เพื่อให้ผู้ติดเชื้อสามารถรับการรักษาตามคลินิกและโรงพยาบาลท้องถิ่นได้เช่นเดียวกับโรคประจำถิ่น พร้อมกับถือโอกาสนี้ขอให้ประชาชนสูงวัยเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 เพื่อลดการป่วยหนักและเสียชีวิต เกาหลีใต้มียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 16.75 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 21,800 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย