นายกฯ อังกฤษเยือนอินเดียเน้นเรื่องเศรษฐกิจ

21/04/2565 17:10 สำนักข่าวไทย

อาห์เมดาบัด 21 เม.ย.- นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษเดินทางถึงอินเดียแล้วในวันนี้ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะการลงทุน และคงไม่กดดันอินเดียให้ประณามรัสเซียเรื่องรุกรานยูเครน

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันเริ่มการเยือนอินเดียที่รัฐคุชราต ทางตะวันตกของอินเดีย ซึ่งเป็นรัฐถิ่นฐานของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เพื่อพบหารือกับแกนนำภาคธุรกิจ และเยี่ยมชมอาห์เมดาบัด เมืองประวัติศาสตร์ที่เป็นบ้านเกิดบรรพบุรุษของชุมชนชาวอินเดียเชื้อสายอังกฤษราวครึ่งหนึ่งในอังกฤษ จากนั้นจะเดินทางไปพบนายกรัฐมนตรีโมดีที่กรุงนิวเดลีในวันศุกร์

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันเลื่อนการเยือนอินเดียมาแล้ว 2 ครั้งเพราะสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในแต่ละประเทศ เขาแถลงต่อรัฐสภาก่อนออกเดินทางว่า จะไปกระชับความสัมพันธ์สำคัญทางการค้า กลาโหมและการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน เพราะความเป็นหุ้นส่วนที่ทรงพลังนี้จะสร้างงาน การเติบโตและโอกาสให้แก่ชาวอังกฤษ สำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษเผยว่า จะมีการทำข้อตกลงลงทุน 2 ฝ่ายมูลค่ามากกว่า 1,000 ล้านปอนด์ (มากกว่า 44,242 ล้านบาท) ครอบคลุมเรื่องหุ่นยนต์ ยานยนต์ไฟฟ้า และการปล่อยดาวเทียม และจะทำให้เกิดการสร้างงานใหม่ในอังกฤษเกือบ 11,000 ตำแหน่ง

โฆษกนายกรัฐมนตรีอังกฤษเผยว่า ในการประชุมสุดยอดกับผู้นำอินเดียวันศุกร์นี้ นายกรัฐมนตรีจอห์นสันจะหยิบยกประเด็นยูเครนขึ้นมาหารือด้วยเพื่อหาทางขยายกลุ่มพันธมิตรตะวันตกที่ต่อต้านรัสเซีย แต่จะไม่กดดันอินเดียให้ประณามรัสเซีย หลังจากนางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษคว้าน้ำเหลวมาแล้วระหว่างการเยือนอินเดียเมื่อเดือนก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย