สเปนพบผู้ป่วยติดโควิดซ้ำครั้งที่ 2 ในเวลาแค่ 20 วัน

21/04/2565 14:08 สำนักข่าวไทย

มาดริด 21 เม.ย. – คณะนักวิจัยของสเปนระบุว่า พบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหญิงติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำเป็นครั้งที่สองภายในเวลาเพียง 20 วัน ซึ่งถือเป็นระยะเวลาที่สั้นที่สุดของการติดเชื้อโควิดซ้ำนับตั้งแต่พบการระบาดของโรคโควิด

คณะนักวิจัยของสเปนเผยว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขหญิง วัย 31 ปี ติดเชื้อโควิดซ้ำเป็นครั้งที่สองภายในเวลาเพียง 20 วัน และติดเชื้อโควิดต่างสายพันธุ์กัน โดยมีผลตรวจยืนยันว่าเธอติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาเมื่อปลายเดือนธันวาคมและติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ข้อมูลดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าผู้ที่เคยมีประวัติติดเชื้อโควิดมาก่อน จะยังคงมีโอกาสติดเชื้อโควิดได้อีกครั้ง แม้ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดสแล้วก็ตาม

ดร. เจมมา เรซิโอ หนึ่งในคณะนักวิจัยจากสถาบันสุขภาพกาตาลาของสเปน กล่าวในระหว่างเสนอรายงานต่อที่ประชุมสภาจุลชีววิทยาคลินิกและโรคติดเชื้อแห่งยุโรปว่า กรณีที่สเปนพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดเชื้อโควิดซ้ำภายในเวลาเพียง 20 วันชี้ให้เห็นว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนสามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อโควิดตามธรรมชาติหรือภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากการฉีดวัคซีนโควิดได้ และหมายความว่าผู้ที่เคยติดเชื้อโควิดไม่ควรมั่นใจว่าตนเองมีภูมิคุ้มกันต่อโรคโควิด แม้จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดสแล้วก็ตาม อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าทั้งการติดเชื้อสายพันธุ์อื่นมาก่อนและการฉีดวัคซีนมีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนป่วยหนักและเข้าโรงพยาบาล

ดร.เรซิโอย้ำด้วยว่า การเฝ้าระวังการติดเชื้อโควิดซ้ำในกลุ่มผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนครบสองโดสเป็นเรื่องสำคัญ และจะเป็นประโยชน์ต่อการค้นหาเชื้อโควิดสายพันธุ์ที่ทำให้วัคซีนโควิดมีประสิทธิภาพลดลง ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์หลายรายคาดการณ์ว่า ในที่สุดทุกคนก็จะติดเชื้อโควิดเป็นครั้งที่สอง และอาจติดเชื้อโควิดซ้ำอีกหลายครั้งตลอดชีวิต.

Cr. สำนักข่าวไทย