เผยเวียดนามจะให้ลบเนื้อหา “ผิดกฎหมาย” ใน 24 ชม.

20/04/2565 15:56 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 20 เม.ย.- แหล่งข่าวเผยว่า เวียดนามกำลังเตรียมการออกกฎหมายใหม่ที่กำหนดให้สื่อสังคมออนไลน์ต้องลบเนื้อหาที่ทางการถือว่าผิดกฎหมายภายใน 24 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นจะถูกแบนแพลตฟอร์มในเวียดนาม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานพิเศษโดยอ้างแหล่งข่าวหลายรายว่า กรอบเวลาลบเนื้อหาและบริการผิดกฎหมายภายใน 24 ชั่วโมงจะบังคับใช้ทันทีที่กฎหมายมีผล โดยไม่มีระยะเวลาผ่อนผัน ส่วนการถ่ายทอดสดออนไลน์หรือไลฟ์สตรีมผิดกฎหมายจะต้องถูกปิดกั้นการเข้าถึงภายใน 3 ชั่วโมง บริษัทที่ไม่ปฏิบัติตามจะถูกแบนแพลตฟอร์มในเวียดนาม นอกจากนี้ทางการยังได้แจ้งให้บริษัทเหล่านี้ต้องลบเนื้อหาที่เป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งชาติโดยทันที

แหล่งข่าวเผยว่า สาเหตุที่รัฐบาลแก้ไขกฎหมายให้เข้มงวดขึ้นเพราะแพลตฟอร์มเหล่านี้ไม่ลบเนื้อหาตามที่ขอครบ 100 เปอร์เซ็นต์ และรัฐบาลต้องการให้แก้ไขอัลกอริทึมให้จำกัดเนื้อหาเรื่องเพศ การพนัน การจำหน่ายยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ไม่ได้รับการควบคุมด้วย คาดว่านายกรัฐมนตรีฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ จะลงนามร่างกฎหมายดังกล่าวในเดือนพฤษภาคม และบังคับใช้ในเดือนกรกฎาคม

เวียดนามมีประชากร 98 ล้านคน ข้อมูลปี 2564 ระบุว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก 60-70 ล้านคน ติดอันดับ 1 ใน 10 ของเฟซบุ๊ก มีผู้ใช้ยูทูบ 60 ล้านคน และมีผู้ใช้ติ๊กต็อก 20 ล้านคน ส่วนทวิตเตอร์ไม่เป็นที่นิยมเท่าใดนัก ฝ่ายต่อต้านและนักเคลื่อนไหวที่มักโพสต์วิจารณ์รัฐบาลเวียดนามถูกศาลตัดสินจำคุกหลายปี นอกจากนี้รัฐบาลยังออกกฎหมายความมั่นคงไซเบอร์ในปี 2562 ตามด้วยแนวทางระดับชาติเรื่องการแสดงออกในสื่อสังคมออนไลน์เมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย