เกาหลีใต้ยกเลิกมาตรการป้องกันโควิดเกือบหมด หลังยอดติดเชื้อลดต่ำสุดในรอบ 2 เดือน

infoquest

เกาหลีใต้ยกเลิกมาตรการป้องกันโควิด-19 เกือบทั้งหมดในวันนี้ (18 เม.ย.) ซึ่งเป็นไปตามแผนการปรับตัวสู่การใช้ชีวิตตามปกติ หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนในประเทศเริ่มบรรเทาลง และยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงแตะระดับต่ำกว่า 50,000 รายเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 เดือน

รัฐบาลได้สั่งยกเลิกเคอร์ฟิวร้านอาหารและธุรกิจต่าง ๆ ที่กำหนดให้ปิดทำการในเวลาเที่ยงคืน รวมถึงยกเลิกคำสั่งที่ให้รวมตัวกันได้ไม่เกิน 10 คน ส่วนตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ประชาชนจะสามารถรับประทานอาหารในโรงภาพยนตร์และสถานที่ปิดอื่น ๆ ได้ เช่น สนามกีฬา

อย่างไรก็ตาม เกาหลีใต้จะยังคงบังคับใช้มาตรการควบคุมโรคบางประการอยู่ โดยประชาชนจะยังคงต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยต่อไป ซึ่งรัฐบาลเตรียมที่จะทบทวนการสั่งยกเลิกการสวมใส่หน้ากากในพื้นที่เปิดโล่งในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

สำหรับนักท่องเที่ยวขาเข้าที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน หรือนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้วและมีผลตรวจเชื้อเป็นลบ จะยังคงต้องเข้ารับการกักตัวตามมาตรการของรัฐ

อนึ่ง เกาหลีใต้รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงมาอยู่ที่ 47,743 รายในวันนี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. หลังจากที่เคยพุ่งทะยานเหนือเส้น 620,000 รายต่อวันในช่วงกลางเดือนมี.ค.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์