โป๊ปฟรังซิสวอนขอสันติภาพทั่วโลก

18/04/2565 13:24 สำนักข่าวไทย

อิตาลี 18 เม.ย.- สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสทรงวอนขอสันติภาพทั่วโลกเนื่องในวันอีสเตอร์

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิคทรงประกอบพิธีมิสซาที่มหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์ส ในนครรัฐวาติกันเมื่อวานนี้เนื่องในวันอีสเตอร์ ท่ามกลางผู้แสวงบุญหลายหมื่นคนจากทั่วทุกมุมโลกที่มาร่วมพิธีมิสซาที่จัตุรัสเซ็นต์ปีเตอร์ส ภายหลังจากเสร็จสิ้นพิธีมิสซา โป๊ปฟรังซิสทรงวอนขอให้โลกมีความสงบสุขและต่อต้านสงครามนิวเคลียร์ที่อาจจะเกิดขึ้นจากปัญหาความขัดแย้ง และทรงวอนขอให้เกิดความปรองดองขึ้นในเมียนมา ขอให้วิกฤติด้านมนุษยธรรมในอัฟกานิสถานสิ้นสุดลง ตลอดจนบังเกิดสันติภาพทั่วภูมิภาคแอฟริกา

สำหรับตะวันออกกลางนั้นโป๊ปฟรังซิสทรงขอให้ความขัดแย้งและความแตกแยกในภูมิภาคยุติลง โดยเฉพาะความขัดแย้งระหว่างชาวคริสต์ ชาวยิว และชาวมุสลิมในกรุงเยรูซาเล็ม พร้อมกันนี้ก็ขอให้ผู้คนในเลบานอน ซีเรีย ลิเบียและเยเมนมีความสามัคคีปรองดองกัน

ส่วนปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนนั้น สมเด็จพระสันตะปาปาทรงกล่าวประณามการทำสงครามว่าเป็นเรื่องที่โง่เขลา พร้อมทั้งแสดงความเห็นใจต่อเหยื่อสงครามในยูเครน รวมทั้งคนที่ต้องอพยพหนีภัยสงครามและต้องพลัดพรากจากครอบครัว ในการกล่าวถึงสงครามยูเครน โป๊ปฟรังซิสไม่ได้ทรงเอ่ยถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียที่เป็นผู้ตัดสินใจให้ทำสงครามรุกรานยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์แต่อย่างใด.

Cr. สำนักข่าวไทย