เซี่ยงไฮ้ตั้งเป้าหยุดโควิดนอกเขตกักโรคภายในพุธนี้

17/04/2565 12:15 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 17 เม.ย.- แหล่งข่าวเผยว่า นครเซี่ยงไฮ้ เมืองใหญ่ที่สุดของจีนตั้งเป้าหมายว่าจะสามารถหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 นอกเขตกักโรคได้ภายในวันพุธที่จะถึงนี้ เพื่อให้สามารถผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และเริ่มต้นการกลับไปชีวิตตามปกติอีกครั้ง

แหล่งข่าวเผยว่า ทางการได้แจ้งให้สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์และองค์กรต่าง ๆ ทราบเรื่องเป้าหมายควบคุมโควิดให้เป็นศูนย์ในระดับชุมชนคือ ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่นอกเขตกักโรคให้ได้ภายในวันที่ 20 เมษายน ขณะที่รอยเตอร์อ้างสำเนาถ้อยแถลงของเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเขตเป่าซานเมื่อวันเสาร์ว่า เป้าหมายดังกล่าวกำหนดให้ทางการต้องเร่งตรวจหาเชื้อและย้ายผู้ติดเชื้อไปยังศูนย์กักโรค เพื่อให้เกิดจุดเปลี่ยนในวันที่ 17 เมษายนและเสร็จสิ้นภายในวันที่ 20 เมษายน เป็นคำสั่งทางทหารที่ไม่สามารถต่อรองได้ ทุกคนต้องกัดฟันสู้เพื่อชัยชนะ เนื่องจากสถานการณ์ของเซี่ยงไฮ้ถึงจุดวิกฤต ประชาชนไม่พอใจอย่างหนักและอาหารขาดแคลน

ชาวเซี่ยงไฮ้ที่ถูกล็อกดาวน์ไม่พอใจอาหารขาดแคลน

หลายเมืองในจีนใช้การควบคุมโควิดให้เป็นศูนย์ในระดับชุมชนเป็นจุดเปลี่ยนในการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เช่น เซินเจิ้นที่ล็อกดาวน์ 1 สัปดาห์เมื่อกลางเดือนมีนาคมอนุญาตให้บริการขนส่งมวลชนและธุรกิจทำการอีกครั้งเมื่อไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่นอกเขตกักโรค

เซี่ยงไฮ้พบผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 320,000 คนตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม และกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดใหญ่ที่สุด นับจากจีนพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่นเมื่อปลายปี 2562 โดยเมื่อวันเสาร์พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 23,643  คน ในจำนวนนี้ 722 คนพบนอกเขตกักโรค เซี่ยงไฮ้เริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำหวงผู่ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม จากนั้นได้ขยายการล็อกดาวน์ทั้งเมืองในวันที่ 1 เมษายน ธุรจกิจส่วนใหญ่และบริการขนส่งมวลชนยังคงถูกระงับจนถึงขณะนี้แม้ว่าเริ่มผ่อนคลายการเดินทางบางส่วนเมื่อสัปดาห์ก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย