รัสเซียจะโจมตีกรุงเคียฟของยูเครนด้วยขีปนาวุธต่อเนื่อง

15/04/2565 16:47 สำนักข่าวไทย

มอสโก 15 เม.ย. – กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าววันนี้ว่า กองทัพรัสเซียโจมตีเป้าหมายทางทหารที่บริเวณชานกรุงเคียฟ นครหลวงของยูเครนในช่วงข้ามคืนที่ผ่านมา ด้วยการใช้ขีปนาวุธร่อน พร้อมกับประกาศว่าจะโจมตีกรุงเคียฟอย่างต่อเนื่องหลังจากนี้ เพื่อเป็นการตอบโต้ที่ยูเครนโจมตีเป้าหมายที่เป็นของรัสเซีย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวในแถลงการณ์ว่า ได้ปฎิบัติการโจมตีกรุงเคียฟตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาและโจมตีโดนเป้าหมายเป็นโรงงาน “วิซาร์” ที่ตั้งอยู่บริเวณชานกรุงเคียฟ ซึ่งเป็นโรงงานที่ใช้ผลิตและซ่อมแซมขีปนาวุธ รวมถึงขีปนาวุธต่อต้านเรือรบ พร้อมกับประกาศโจมตีกรุงเคียฟต่อไป ซึ่งจำนวนและขนาดของการโจมตีเป้าหมายในกรุงเคียฟจะเพิ่มชขึ้นเพื่อตอบโต้การโจมตีหรือการก่อวินาศกรรมในดินแดนรัสเซียโดยกลุ่มชาตินิยมเคียฟ นอกจากนั้น รัสเซียยังสามารถยิงเฮลิคอปเตอร์ เอ็มไอ-8 และเครื่องบินซูคอย-27 ของยูเครนตกด้วย

นอกจากนี้ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า กองกำลังของรัสเซียสามารถเข้ายึดครองอย่างสมบูรณ์ที่โรงงานเหล็กอิลลิช สตีล ที่อยู่ในเมืองมารีอูปอล เมืองท่าที่ถูกปิดล้อมโดยทหารรัสเซียมานานหลายสัปดาห์แล้ว เสียงระเบิดรุนแรงดังและได้ยินในกรุงเคียฟในวันศุกร์ หลังจากที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศว่า เรือมอสควา เรือธงของกองเรือรัสเซียในทะเลดำ จมลงในระหว่างที่ถูกลากเขาไปยังท่าเรือภายหลังเสียหายอย่างหนักจากเพลิงใหม้และคลังอาวุธระเบิด โดยยูเครนอ้างว่า เป็นผู้ยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือรบโจมตีเรือลำดังกล่าว แต่กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวเพียงแค่เรื่องไฟไหม้และคลังอาวุธระเบิด.

Cr. สำนักข่าวไทย