เกาหลีใต้จะยกเลิกข้อกำหนดป้องกันโควิดเกือบทั้งหมด

15/04/2565 11:56 สำนักข่าวไทย

โซล 15 เม.ย. – เกาหลีใต้เผย รัฐบาลจะยกเลิกมาตรการเข้มงวดเกือบทั้งหมดในการควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ซึ่งรวมถึงเคอร์ฟิวตอนเที่ยงคืนของร้านอาหารต่าง ๆ เนื่องจากไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนเริ่มระบาดลดลง แต่ประชาชนยังต้องสวมหน้ากากอนามัยต่อไป

นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม ของเกาหลีใต้กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายนเป็นต้นไป คำสั่งเคอร์ฟิวสำหรับภัตตาคารและธุรกิจอื่น ๆ จะยกเลิกทั้งหมด รวมถึงการจำกัดจำนวนประชาชนที่จะพบปะรวมตัวกันส่วนตัวที่เดิมกำหนดไว้ไม่เกิน 10 คน

นายคิม กล่าวด้วยว่า การสวมหน้ากากอนามัยยังคงเป็นวิธีการที่มีความจำเป็นในการป้องกันตนเอง จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ประชาชนยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยเวลาอยู่ภายในอาการ ซึ่งจะต้องบังคับใช้มาตรการนี้ไปอีกระยะหนึ่ง ส่วนการสวมหน้ากากอนามัยเวลาอยู่นอกอาคารนั้น นายคิมกล่าวว่า รัฐบาลจะพิจารณาทบทวนว่าจะยกมาตรการนี้หรือไม่ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งปัจจัยขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาดของไวรัส จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเกาหลีดูเหมือนว่าจะผ่านจุดสูงที่สุดไปแล้ว หลังจากที่อยู่ในระดับวันละ 620,000 รายในช่วงกลางเดือนมีนาคม โดยในขณะนี้ยอดติดเชื้อรายวันอยู่ต่ำกว่า 150,000 ราย.

Cr. สำนักข่าวไทย