เทศกาลปีใหม่เมียนมาซบเซาจากการประท้วงและคว่ำบาตร

13/04/2565 16:45 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 13 เม.ย. – ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา เรียกร้องให้ประชาชนคว่ำบาตรงานฉลองเทศกาลปีใหม่ของเมียนมา ในขณะที่นักเคลื่อนไหวและพระสงฆ์ไม่สนใจกองกำลังความมั่นคง เดินหน้าร่วมกันจัดการประท้วงเล็ก ๆ ต่อต้านการก่อรัฐประหารยึดอำนาจของกองทัพเมื่อปีที่แล้ว

คณะกรรมการนัดผละงานประท้วงทั่วประเทศแห่งชาติพันธุ์ หรือ จีเอสซีเอ็น ซึ่งเป็นกลุ่มที่จัดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา เขียนในแผ่นป้ายประกาศเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ เรียกร้องให้ประชาชนคว่ำบาตรงานฉลองปีใหม่ที่รัฐบาลทหารเป็นผู้จัด โดยข้อความในป้ายประกาศระบุว่า เลือดของบรรดาสหายที่สละชีวิตในระหว่างการประท้วงในท้องถนนไม่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำที่สาดกันในเทศกาลปีใหม่ได้ สื่อของทางการเมียนมา รายงานว่า มีการจัดเที่ยวบินเพิ่มเป็นพิเศษเพื่อให้ประชาชนในเมืองหลักสามารถเดินทางไปพักผ่อนในพื้นที่ชายทะเลได้ แต่ภาพถ่ายที่ส่งต่อกันในสื่อสังคมออนไลน์แสดดงให้เห็นว่า ถนนหลัก ๆ ในนครย่างกุ้งอยู่ในสภาพไม่มีผู้คน และเกือบไม่มีผู้เข้าชมการแสดงบนเวทีที่จัดขึ้นหน้าศาลากลางของนครย่างกุ้ง ในขณะเดียวกัน มีการประท้วงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ในขณะที่เมืองมัณฑะเลย์ พระสงฆ์ ถือป้ายประกาศขอให้ประชาชนบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนคนงานที่ผละงานประท้วงและผู้ที่ต้องพลัดจากถิ่นฐาน

เทศกาลวันหยุดที่สำคัญที่สุดของเมียนมา ที่เรียกว่าเทศกาลติงยาน หรือเทศกาลปีใหม่ที่ดำเนินต่อเนื่องไปจนถึงวันเสาร์ ซึ่งปกติจะมีการสวดมนต์เข้าวัด สรงน้ำพระพุทธรูปและสาดน้ำกันตามท้องถนน แต่งานฉลองเทศกาลปีใหม่ของเมียนมา เงียบเหงาในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยในปี 2020 นางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลในตอนนั้น สั่งห้ามการพบปะรวมตัวของประชาชนเนื่องจากการระบาดชองเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 และเมื่อปีที่แล้ว งานฉลองก็ไม่สามารถจัดได้เนื่องจากการประท้วงต่อต้านการก่อรัฐประหารที่กองทัพเข้ายึดอำนาจการปกครองของรัฐบาลของนางซูจีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว พลเอกอาวุโสมินห์ อ่อง หล่าย ผู้นำกองทัพเมียนมา ซึ่งก่อรัฐประหารกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า งานฉลองเทศกาลปีใหม่ในปีนี้ จะสามารถจัดได้ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลง.

Cr. สำนักข่าวไทย