บริษัทใหญ่ญี่ปุ่นกว่า 1 ใน 5 หยุดทำธุรกิจในรัสเซียแล้ว

10/04/2565 15:31 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 10 เม.ย.- ผลสำรวจพบว่า บริษัทใหญ่ของญี่ปุ่นที่ทำธุรกิจในรัสเซียได้หยุดการทำธุรกิจในรัสเซียแล้วมากกว่าร้อยละ 20 หลังจากรัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์และถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ

เทโกกุ ดาต้าแบงก์ สำรวจบริษัทใหญ่ญี่ปุ่น 168 แห่งที่ทำธุรกิจในรัสเซียพบว่า 37 แห่งได้หยุดการทำธุรกิจในรัสเซียตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม เพราะสภาพแวดล้อมแย่ลงจากการที่ระบบโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทานสะดุด ในจำนวนนี้ 28 แห่งเป็นบริษัทผู้ผลิต เช่น รถยนต์ เครื่องจักรหนัก แต่ไม่มีบริษัทใดคิดถอนตัวออกจากตลาดรัสเซียอย่างเต็มตัว รายงานการสำรวจระบุว่า บริษัทส่วนใหญ่ตกอยู่ในภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกเพราะสงครามยังไม่มีความชัดเจน หากจะดำเนินธุรกิจในรัสเซียต่อไปก็อาจเสียชื่อเสียงเพราะถูกมองว่าสนับสนุนการรุกรานยูเครน แต่หากคิดจะถอนตัวจากรัสเซียก็อาจถูกยึดกิจการ บริษัท 37 แห่งที่หยุดการทำธุรกิจในรัสเซีย มี 22 แห่งที่งดการทำธุรกรรม เช่น ขนส่งสินค้าเข้าไปในรัสเซีย มี 7 แห่งที่งดการผลิตในรัสเซีย และมี 4 แห่งที่หยุดการทำธุรกิจของสาขาในรัสเซีย

ในการแถลงต่อสมาชิกสภาญี่ปุ่นเมื่อปลายเดือนมีนาคม ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนได้ขอให้ญี่ปุ่นห้ามการทำการค้ากับรัสเซีย เพื่อหยุดยั้งการรุกรานของรัสเซียที่เขาเปรียบเทียบว่าถาโถมยูเครนราวกับสึนามิ ด้านสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเยลในสหรัฐเผยว่า ทั่วโลกมีบริษัทมากกว่า 600 แห่งแล้วที่ประกาศถอนตัวหรือหยุดการทำธุรกิจในรัสเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย