“เชลล์” จ่อตัดหนี้สูญนับ 5 พันล้านดอลล์ หลังถอนธุรกิจจากรัสเซีย

infoquest

เชลล์ บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่สัญชาติอังกฤษ ประกาศเตรียมตัดหนี้สูญจากสินทรัพย์ต่าง ๆ รวมมูลค่าราว 4-5 พันล้านดอลลารสหรัฐ หลังตัดสินใจถอนธุรกิจจากรัสเซียเพื่อประท้วงการที่รัสเซียรุกรานยูเครน

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้อาจเผยให้เห็นถึงผลกระทบด้านการเงินจากการที่บรรดาบริษัทน้ำมันรายใหญ่ของชาติตะวันตกถอนตัวจากรัสเซีย

“สำหรับในไตรมาส 1/2565 นี้ บริษัทคาดว่า ความเสียหายจากการด้อยค่าลงของสินทรัพย์ถาวรหลังจากคิดภาษี ตลอดจนค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น การตัดหนี้สูญ, ผลขาดทุนด้านเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้น และสัญญาที่มีภาระผูกพันเกินควรจากกิจการในรัสเซีย รวมทั้งหมดอยู่ที่ราว 4-5 พันล้านดอลลาร์” เชลล์ระบุในแถลงการณ์

เชลล์ระบุว่า บริษัทจะเปิดเผยผลกระทบที่บริษัทได้รับจากสถานการณ์ในยูเครนในการรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสแรก ในวันที่ 5 พ.ค.นี้

ก่อนหน้านี้ เชลล์ถูกบีบให้ออกแถลงการณ์ขอโทษ หลังจากทำสัญญาซื้อน้ำมันราคาถูกจากรัสเซียในช่วง 2 สัปดาห์หลังจากรัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครน และในเวลาต่อมา บริษัทก็ประกาศถอนตัวจากโครงการไฮโดรคาร์บอนในรัสเซียทั้งหมด

เชลล์ยืนยันว่า บริษัทจะไม่ซื้อน้ำมันดิบจากรัสเซียอีกต่อไป และจะปิดศูนย์บริการ ศูนย์เชื้อเพลิงเครื่องบิน และโรงงานสารหล่อลื่นในรัสเซียทั้งหมด หลังจากที่ได้ประกาศถอนตัวจากการร่วมทุนกับบริษัทก๊าซพรอม ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของรัสเซีย และบริษัทต่าง ๆ ในเครือของก๊าซพรอม

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์