สหรัฐ-เยอรมนีสั่งปิดเว็บตลาดมืดรัสเซีย “ไฮดรา มาร์เก็ต” ยึดบิตคอยน์ 25 ล้านดอลล์

infoquest

รัฐบาลสหรัฐและเยอรมนีประกาศคว่ำบาตรรัสเซียครั้งใหม่ ด้วยการสั่งปิดไฮดรา มาร์เก็ต (Hydra Market) ซึ่งเป็นเว็บตลาดมืดสัญชาติรัสเซีย และเป็นแหล่งซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีซึ่งรัสเซียใช้เป็นช่องทางในการระดมเงินทุนหลังจากถูกนานาประเทศคว่ำบาตรทางการเงิน อันเนื่องมาจากการใช้กำลังทหารบุกโจมตียูเครน

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐแถลงว่า “ภัยคุกคามด้านไซเบอร์และแรนซัมแวร์ทั่วโลกที่มีจุดเริ่มต้นมาจากรัสเซีย และการที่บรรดาผู้นำในรัฐบาลรัสเซียได้ก่ออาชญากรรมนั้น ถือเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลให้กับสหรัฐเป็นอย่างมาก”

ขณะเดียวกันกระทรวงยุติธรรมสหรัฐได้สั่งดำเนินคดีกับหนึ่งในทีมผู้บริหารไฮดรา มาร์เก็ต ฐานสมรู้ร่วมคิดในคดียาเสพติดและการฟอกเงิน

ทางด้านกรมตำรวจเยอรมนีได้ยึดวอลเล็ทคริปโทเคอร์เรนซีซึ่งมีเหรียญบิตคอยน์มูลค่า 25 ล้านดอลลาร์จากไฮดรา มาร์เก็ต

ข้อมูลจากกระทรวงการคลังสหรัฐระบุว่า ไฮดรา มาร์เก็ต ก่อตั้งขึ้นในปี 2558 และถือเป็นเครือข่ายตลาดมืด (Darknet) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเป็นแหล่งให้บริการที่ผิดกฎหมาย ซึ่งรวมถึงการแฮกข้อมูล และการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์

ขณะที่ข้อมูลจาก Ciphertrace ระบุว่า ไฮดรา มาร์เก็ต เป็นตลาดที่ใช้สำหรับการติดต่อค้ายาเป็นหลัก และยังให้บริการในหลากหลายประเทศ ซึ่งรวมถึงรัสเซีย ยูเครน เบลารุส คาซัคสถาน และอาเซอร์ไบจาน

ทั้งนี้ การประกาศปิดไฮดรา มาร์เก็ต ถือเป็นความพยายามครั้งล่าสุดที่มีเป้าหมายเพื่อตัดท่อน้ำเลี้ยงของรัสเซีย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ สหรัฐและชาติพันธมิตรได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียแล้วหลายครั้ง ซึ่งรวมถึงการตัดธนาคารของรัสเซียบางแห่งออกจากระบบ SWIFT และการอายัดทรัพย์สินของธนาคารกลางรัสเซียในสหรัฐ รวมทั้งสั่งห้ามชาวอเมริกันทำธุรกรรมกับธนาคารกลางรัสเซีย

นอกจากนี้ มีรายงานว่า สหรัฐและพันธมิตรเตรียมประกาศระงับการนำเข้าพลังงานจากรัสเซีย เพื่อตอบโต้ต่อการที่กองกำลังทหารรัสเซียก่อเหตุสังหารหมู่ชาวยูเครน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์