ยูเครนระดมทุนได้กว่า 6 แสนดอลล์จากการขาย NFT ตีแผ่ภาพสงคราม

infoquest

รัฐบาลยูเครนระดมทุนได้กว่า 600,000 ดอลลาร์ผ่านการขาย NFT โดยจะนำเงินจำนวนดังกล่าวไปบูรณะซ่อมแซมพิพิธภัณฑ์ โรงละคร และสถาบันทางวัฒนธรรมอื่น ๆ หลังจากที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ซึ่งปะทุขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา

คอลเลคชัน NFT จากโครงการ MetaHistory ของยูเครนสามารถจำหน่ายผลงานศิลปะได้ถึง 1,282 ชิ้นในการเปิดขายวันแรก หรือกวาดรายได้ไป 190 อีเธอร์ โดยเงินจำนวนนี้จะมอบให้กับกระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของยูเครน

รายงานระบุว่า คอลเลคชัน NFT ดังกล่าวผลิตขึ้นผ่านการบันทึกเรื่องราวสงครามลงในงานศิลปะ ซึ่งมีทั้งภาพซากปรักหักพัง ความเสียหายของเมือง ทหารยูเครน และธงชาติยูเครน

การจำหน่าย NFT ครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของรัฐบาลยูเครนที่หวังระดมทุนผ่านคริปโทเคอร์เรนซี เพื่อนำเงินมาบูรณะซ่อมแซมสถานที่ที่ได้รับความเสียหาย รวมถึงนำเงินมาใช้ในปฏิบัติการทางทหาร ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากจากทั้งนักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนมืออาชีพ

อนึ่ง ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลยูเครนสามารถระดมทุนจากคริปโทฯ ได้ถึง 70.2 ล้านดอลลาร์ โดยมีการจัดสรรเงินทุนบางส่วนไปจัดซื้อเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ป้องกันให้กับเจ้าหน้าที่ทหารเรียบร้อยแล้ว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์