จีนติดโควิดรายใหม่มากที่สุดนับจากระลอกแรก

03/04/2565 13:48 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 3 เม.ย.- จีนพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 13,000 คนในวันนี้ มากที่สุดนับจากช่วงรุนแรงสูงสุดของการระบาดระลอกแรกที่เมืองอู่ฮั่นเมื่อกว่า 2 ปีก่อน โดยมีนครเซี่ยงไฮ้เป็นศูนย์กลางการระบาดในขณะนี้

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนแถลงว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 13,146 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ถือเป็นยอดติดเชื้อสูงสุดนับจากกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ที่เป็นช่วงรุนแรงที่สุดของการระบาดระลอกแรก นครเซี่ยงไฮ้ที่มีประชากรมากกว่า 28 ล้านคนในปัจจุบันบรรยากาศเงียบเหงาเพราะยังอยู่ระหว่างการใช้มาตรการล็อกดาวน์ ยอดติดเชื้อรายใหม่เกือบร้อยละ 70 ของทั้งประเทศมาจากการตรวจหาเชื้อครั้งใหญ่ในมหานครแห่งนี้ สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า รองนายกรัฐมนตรีซุน ชุนหลานกล่าวหลังตรวจเยี่ยมพื้นที่ ขอให้เจ้าหน้าที่เซี่ยงไฮ้เร่งยับยั้งการแพร่ระบาดอย่างเด็ดขาดและทันที

ชาวเซี่ยงไฮ้เริ่มไม่พอใจที่มาตรการล็อกดาวน์มีแนวโน้มจะยืดเยื้อไปอีกหลายวัน จากเดิมที่กำหนดไว้ 4 วัน เพราะทางการเริ่มตรวจหาเชื้อครั้งใหญ่รอบใหม่ หลายครอบครัวเกรงว่า ต้องถูกพรากจากลูกหลานหากตรวจพบเชื้อ ขณะที่อาหารสดเริ่มร่อยหรอ และมาตรการล็อกดาวน์กระทบต่อห่วงโซ่อุปทานที่ครอบคลุมตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการขนส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภค.

Cr. สำนักข่าวไทย