สงครามยูเครน : ปูตินพร้อมฉีกสัญญาก๊าซ-รับเฉพาะเงินรูเบิลเท่านั้น

01/04/2565 21:08 สำนักข่าวไทย

รัสเซีย 1 เม.ย. – วันนี้เป็นวันที่สงครามเศรษฐกิจตึงเครียดมาก เมื่อผู้นำรัสเซียออกคำสั่งรับชำระค่าก๊าซเป็นเงินรูเบิลเท่านั้น ตอบโต้ชาติยุโรปที่ใช้มาตรการลงโทษกับตน ประกาศกร้าวพร้อมฉีกสัญญา หยุดส่งก๊าซในวันนี้

ผู้นำรัสเซียนำอาวุธหนักออกรบในสงครามเศรษฐกิจ ประกาศพร้อมที่จะฉีกสัญญาซื้อขายก๊าซกับประเทศที่ไม่เป็นมิตรในวันนี้ หากผู้ซื้อไม่จ่ายเงินเป็นเงินรูเบิล ตามคำสั่งของนาย วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ใครที่ต้องการซื้อก๊าซธรรมชาติของรัสเซียต้องเปิดบัญชีกับธนาคารของรัสเซียโดยใช้เงินสกุลรูเบิลชำระเงินเท่านั้น เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ในเมื่อชาติตะวันตกใช้ระบบการเงินมาเป็นอาวุธทำร้ายรัสเซีย อายัดทรัพย์สินในรูปเงินดอลลาร์และยูโร ดังนั้นรัสเซียก็จะไม่ยอมรับเงินตะวันตกอีกแล้ว หากไม่ใช่รูเบิล สัญญาซื้อขายใดๆต้องล้มเลิกไป

สินค้าพลังงานเป็นปัจจัยทางยุทธศาสตร์ ที่ทำให้หลายชาติเกรงใจรัสเซียมานาน ยุโรปพึ่งพาก๊าซร้อยละ 40 จากรัสเซีย มูลค่าซื้อขายต่อวันระหว่าง 7,000 – 30,000 ล้านบาท สื่อรัฐบาลรัสเซีย ชี้รัฐบาลยังเล็งใช้มาตรการรูเบิลแบบเดียวกับนี้กับสินค้าอื่นๆ ด้วย

ชาติยักษ์ใหญ่ในยุโรปที่พึ่งพาก๊าซรัสเซียสูงที่สุด อย่างเยอรมนี ยกความศักดิ์สิทธิ์ของสัญญา ยืนยันว่าจะจ่ายค่าก๊าซเป็นเงินยูโรตามที่ตกลงไว้เท่านั้น รัฐมนตรีคลังของเยอรมนี หารือและเห็นพ้องกับรัฐมนตรีของฝรั่งเศส สัญญาต้องเป็นสัญญา เรื่องพลังงานไม่อาจนำมาใช้ข่มขู่ทางการเมือง สื่อของรัสเซียเตือนด้วยว่า หากไม่ทำตามเศรษฐกิจยุโรปอาจเข้าสู่ภาวะถดถอยได้ ในส่วนของรัสเซีย แม้รายได้จะหายไปก็สามารถหันไปหาเอเชียแทนได้

สงครามเศรษฐกิจทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูง เดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า กำลังเป็นปัญหาการเมืองทำลายความนิยม ผู้นำสหรัฐจึงงัดมาตรการนำน้ำมันจากคลังปิโตรเลียมสำรองทางยุทธศาสตร์ออกมาใช้วันละ 1 ล้านบาร์เรล เป็นเวลา 6 เดือน เป็นปริมาณสูงที่สุดในรอบ 50 ปี เพื่อบรรเทาปัญหาและดึงราคาน้ำมันให้ลดลง

ส่วนสงครามในพื้นที่ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงความสำเร็จในการสังหาร ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษของยูเครน ที่รัสเซียเรียกว่า เป็นกองกำลังนาซี ที่เป็นเหตุผลหนึ่งในการบุกยูเครนครั้งนี้ กองทัพรัสเซียได้ยิงทำลายเฮลิคอปเตอร์สองลำที่กำลังนำนายทหารระดับสูงหลายคนหลบหนีออกจากเมืองมาริอูโพล ทางใต้ของยูเครน

แต่ฝ่ายยูเครนแย้ง รัสเซียไม่ได้พุ่งเป้าที่ทหารเท่านั้น รองนายกรัฐมนตรียูเครน กล่าวหารัสเซียขัดขวางขบวนรถโดยสารเพื่ออพยพชาวเมืองส่วนหนึ่งจากทั้งหมดราว 100,000 คน ที่ยังติดค้างอยู่ภายในเมือง แล้วยังยึดรถขนส่งอาหารและยา 14 ตัน ที่จะส่งให้ผู้คนในเมืองที่ถือเป็นสมรภูมิอันเลวร้ายที่สุด

ส่วนพื้นที่รอบกรุงเคียฟ ฝ่ายยูเครนยึดคืนพื้นที่ได้มากขึ้น ในแนวรบรอบเมืองหลวง ทหารยูเครนเข้าตรวจขบวนรถถังรัสเซียถูกทำลายไปสดๆร้อนๆ พร้อมกับทหารราบประจำกองยาน แนวรบด้านนี้อาจเบาบางไป แต่ยังเชื่อรัสเซียเพียงแค่ปรับกำลังพล หลังจากเพิ่งประกาศแผนการรบขั้นต่อไป เบนเข็มไปมุ่งเน้นคือภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน ซึ่งเป็นพื้นที่สู้รบระหว่างกบฏกับรัฐบาลมานาน 8 ปี

ขณะที่หนทางการเจรจายังสะดุด หลังจากการพูดคุยที่ตุรกีให้ความหวัง แต่ปรากฏว่า คำสัญญาลดระดับการสู้รบไม่เกิดผลจริง วันนี้ทั้งสองฝ่ายจะคุยอีกรอบเพื่อหาจุดลงตัว ท่ามกลางคำถามถึงความจริงใจ ยูเครนยกพฤติกรรมขึ้นท้วงว่า ไม่ควรใช้การเจรจาเพื่อซื้อเวลา แล้วกลับยังโจมตีและเคลื่อนไหวกำลังพล.

Cr. สำนักข่าวไทย