รมว.ต่างประเทศรัสเซีย เยือนอินเดียกระชับสัมพันธ์

01/04/2565 16:05 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 1 เม.ย. – นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย เริ่มปฏิบัติภารกิจเยือนอินเดียและเข้าร่วมประชุมกับบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงและผู้นำของอินเดียที่กรุงนิวเดลีในวันนี้ หลังจากที่ได้พบปะกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีนเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ ท่ามกลางสถานการณ์ที่รัสเซียกำลังเดินหน้ากระชับสัมพันธ์กับชาติมหาอำนาจในทวีปเอเชียหลังถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรอย่างรุนแรง

นายลาฟรอฟกล่าวคำปราศรัยในพิธีเปิดการประชุมร่วมกับนายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ รัฐมนตรีต่างประเทศของอินเดีย ในวันนี้ว่า รัสเซียรู้สึกขอบคุณอินเดียที่เลือกจุดยืนต่อสถานการณ์ในยูเครนด้วยการรับฟังข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน ไม่ใช่การเลือกเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพียงอย่างเดียว รัสเซียจะยังคงดำเนินโครงการต่าง ๆ ร่วมกับอินเดียต่อไป ไม่ว่าจะเป็นโครงการด้านพลังงาน วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อวกาศ รวมถึงอุตสาหกรรมยา

การเดินทางเยือนอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่เป็นมิตรกับรัสเซียมายาวนาน ของนายลาฟรอฟมีขึ้นเพียง 1 วัน หลังจากที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐและอังกฤษเพิ่งจัดการหารือร่วมกันในกรุงนิวเดลีเพื่อเกลี้ยกล่อมให้อินเดียหลีกเลี่ยงการกระทำที่ขัดขวางมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียของชาติตะวันตก ขณะที่เจ้าหน้าที่ของอินเดียและรัสเซียปฏิเสธให้ข้อมูลเกี่ยวกับวาระในการเดินทางเยือนอินเดียของนายลาฟรอฟ โดยที่รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียมีกำหนดเข้าพบนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ในช่วงค่ำวันนี้ก่อนออกเดินทางจากอินเดีย

ก่อนหน้านี้ อินเดียได้สั่งซื้อน้ำมันดิบหลายล้านบาร์เรลจากรัสเซียในราคาลดพิเศษนับตั้งแต่เกิดสงครามในยูเครน โดยระบุว่าคำสั่งซื้อดังกล่าวเป็นประโยชน์ต่อพลเมืองอินเดีย นอกจากนี้ อินเดียยังได้ทำสัญญาสั่งซื้อน้ำมันดอกทานตะวันจากรัสเซียด้วยราคาสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังประสบปัญหาการนำเข้าน้ำมันดังกล่าวจากยูเครน ทั้งนี้ อินเดียและจีนเป็นชาติมหาอำนาจในทวีปเอเชียที่ไม่ออกแถลงการณ์ประณามการบุกโจมตียูเครนของรัสเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย