บ. พลังงานใหญ่รัสเซียหาแนวทางงดจ่ายก๊าซให้ยุโรป

31/03/2565 15:31 สำนักข่าวไทย

มอสโก 31 มี.ค.- สื่อรัสเซียรายงานว่า ก๊าซพรอม บริษัทพลังงานรายใหญ่ของรัสเซียกำลังศึกษาหาแนวทางในการงดจ่ายก๊าซให้แก่ประเทศในยุโรปที่ไม่เป็นมิตร และกำลังประเมินผลที่จะติดตามมา

หนังสือพิมพ์คอมเมอร์ซานต์ซึ่งเป็นของเอกชนรายงานอ้างแหล่งข่าวว่า ก๊าซพรอมกำลังศึกษาเรื่องการงดจ่ายก๊าซโดยสิ้นเชิงให้แก่ประเทศในยุโรปที่ไม่เป็นมิตร และผลกระทบที่จะติดตามมา โดยไม่ยอมตอบข้อถามของคอมเมอร์ซานต์ในเรื่องนี้

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียเคยกล่าวว่า จะกำหนดให้ประเทศที่ไม่เป็นมิตรต้องชำระค่าก๊าซเป็นสกุลเงินรูเบิลของรัสเซีย สร้างความวิตกว่ายุโรปจะประสบภาวะขาดแคลนก๊าซ เขายังสั่งการให้ธนาคารกลางและก๊าซพรอมจัดทำแผนการชำระค่าก๊าซให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 มีนาคม ขณะที่ประเทศในสหภาพยุโรปหรืออียู ซึ่งนำเข้าก๊าซจากก๊าซพรอมถึงร้อยละ 40 ยืนยันว่าจะไม่ชำระค่าก๊าซเป็นสกุลเงินรูเบิล อย่างไรก็ดี โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียแถลงเมื่อวันพุธว่า ลูกค้ายังไม่ถูกบังคับให้ต้องชำระเป็นสกุลเงินรูเบิลตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคมเป็นอย่างเร็วที่สุด เพราะการชำระเงินและจ่ายก๊าซเป็นกระบวนการที่กินเวลา ด้านโฆษกรัฐบาลเยอรมนี ลูกค้าก๊าซรายใหญ่ที่สุดของรัสเซียแถลงในวันพุธว่า เยอรมนีจะชำระค่าก๊าซเป็นสกุลเงินยูโรหรือดอลลาร์สหรัฐต่อไป และว่าผู้นำรัสเซียได้แจ้งกับนายกรัฐมนตรีเยอรมนีแล้วว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ กับลูกค้าในยุโรป.

Cr. สำนักข่าวไทย