อังกฤษเชื่อ “ปูติน” ประเมินสถานการณ์ยูเครนผิด

31/03/2565 14:51 สำนักข่าวไทย

แคนเบอร์รา 31 มี.ค.- หน่วยข่าวกรองของอังกฤษเชื่อว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียประเมินสถานการณ์ในยูเครนผิด เนื่องจากคนสนิทบางคนไม่บอกความจริง พร้อมกับเตือนจีนอย่าเสี่ยงเข้าไปเป็นพันธมิตรกับรัสเซีย

เซอร์ เจเรมี เฟลมมิง ผู้อำนวยการสำนักงานใหญ่การสื่อสารรัฐบาลหรือจีซีเอชคิว (GCHQ) ซึ่งเป็นหน่วยข่าวกรองและความมั่นคงของอังกฤษ กล่าวสุนทรพจน์ขณะเยือนออสเตรเลียว่า ทหารรัสเซียที่ขาดแคลนทั้งอาวุธและขวัญกำลังใจ ไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่ง ทำลายยุทโธปกรณ์ของฝ่ายตนเอง และถึงขั้นยิงเครื่องบินของฝ่ายตนเองตกโดยไม่ตั้งใจ ขณะที่คณะที่ปรึกษาของปูตินไม่กล้าบอกความจริงกับเขา ทั้งหมดทั้งปวงนำมาซึ่งการคำนวณผิดพลาดตามที่ผู้นำชาติตะวันตกเคยเตือนปูตินมาก่อน และกลายเป็นสงครามส่วนตัวของปูตินที่ต้องแลกด้วยชีวิตผู้บริสุทธิ์ในยูเครน รวมไปถึงประชาชนคนธรรมดาในรัสเซียด้วย

เซอร์ เจเรมีเตือนไปถึงจีนว่า อย่าเสี่ยงด้วยการใกล้ชิดกับรัสเซียมากเกินไป อย่าแลกผลประโยชน์ระยะยาวกับการเป็นพันธมิตรประเทศที่เพิกเฉยต่อกฎระเบียบสากล เขาเชื่อว่า ในขณะที่รัสเซียมองว่า จีนเป็นตลาดส่งออกน้ำมันและก๊าซ และเป็นช่องทางหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนจะมองความสัมพันธ์นี้แตกต่างออกไปเล็กน้อย แม้จีนไม่ประณามรัสเซียเรื่องรุกรานยูเครนเพราะจีนเล็งเข้ายึดไต้หวัน แต่ผู้นำจีนจะไม่ทำสิ่งที่อาจจำกัดการเคลื่อนไหวของตนเองในอนาคต.

Cr. สำนักข่าวไทย