เซี่ยงไฮ้สั่งล็อกดาวน์เพิ่มหลังพบยอดป่วยโควิดพุ่ง

30/03/2565 11:04 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 30 มี.ค. – นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านการเงินของจีน ประกาศขยายมาตรการล็อกดาวน์พื้นที่บางส่วนทางตะวันตกเร็วกว่ากำหนด หลังพบยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการเพิ่มขึ้นสูงถึง 5,982 คน

ทางการท้องถิ่นของเขตหมินหาง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีประชากรกว่า 2.5 ล้านคน ประกาศเมื่อช่วงค่ำวันอังคารว่าจะสั่งปิดบริการรถโดยสารสาธารณะตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 5 เมษายน ขณะที่ประชาชนในหลายเขตทางตะวันตกของนครเซี่ยงไฮ้ได้รับแจ้งจากคณะกรรมการเคหะชุมชนว่า ห้ามทุกคนออกจากบ้านในอีก 7 วันข้างหน้าเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการควบคุมโรคโควิดและลดโอกาสเสี่ยงจากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในชุมชน ก่อนหน้านี้ ทางการนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีประชากร 26 ล้านคน ได้ประกาศล็อกดาวน์พื้นที่ทางตะวันออกตั้งแต่วันจันทร์ และจะเริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์พื้นที่ทางตะวันตกตั้งแต่วันศุกร์เป็นเวลา 4 วัน

ทางการนครเซี่ยงไฮ้รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ที่ไม่แสดงอาการ 5,656 คนรอบวันอังคาร เพิ่มขึ้นจากวันจันทร์ที่มี 4,381 คน และพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่แสดงอาการ 326 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มี 96 คน ขณะที่ทางการนครเซี่ยงไฮ้ระบุผ่านวีแชต (WeChat) แอปพลิเคชั่นยอดนิยมของจีน ว่า ผู้ที่ไม่ยอมเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดจะถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย และทางการท้องถิ่นจะใช้มาตรการลงโทษร้านค้าที่โก่งราคาสินค้าในช่วงล็อกดาวน์ หลังชาวเซี่ยงไฮ้แห่ซื้ออาหารและยารักษาโรคจนเกลี้ยงชั้นวางสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตเมื่อวันจันทร์ ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 147,400 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย