เจ้าหน้าที่สหรัฐเผยมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ จ่อซัดภาคอุตสาหกรรมรัสเซีย

infoquest

วอลลี อเดเยโม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐและชาติพันธมิตรตะวันตกกำลังวางแผนที่จะมุ่งเป้าหมายการคว่ำบาตรไปยังภาคส่วนที่มีความสำคัญต่อศักยภาพของรัสเซียในการใช้อาวุธสงคราม การไม่สามารถเข้าถึงภาคส่วนเหล่านี้จะบั่นทอนขีดความสามารถของรัสเซียในการสร้างและบำรุงยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ที่พึ่งพาปัจจัยการผลิตเหล่านี้

นายอเดเยโมเสริมว่า นอกจากมาตรการคว่ำบาตรบริษัทในภาคส่วนที่ทำให้รัสเซียสามารถดำเนินกิจกรรมที่เลวร้าย สหรัฐยังวางแผนที่จะดำเนินการเพื่อขัดขวางห่วงโซ่อุปทานที่สำคัญของรัสเซียด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ มาตรการคว่ำบาตรที่บังคับใช้ต่อรัสเซีย ยังได้ส่งผลให้เศรษฐกิจหดตัวอย่างรวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตการณ์หนี้ปี 2541 ซึ่งบีบบังคับให้ธนาคารกลางของรัสเซียต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นสองเท่า

นายอเดเยโมระบุว่า “ความจริงก็คือการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะทำให้เศรษฐกิจรัสเซียทรุดตัวลง ตลอดจนทำให้รัสเซียเข้าถึงทรัพยากรได้น้อยลงสำหรับการดำเนินการอันก้าวร้าวและส่งเสริมเผด็จการในอนาคต”

เว็บไซต์มาร์เก็ตวอชระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่จากรัสเซียและยูเครนกำลังประชุมแบบพบหน้ากัน ณ กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี เพื่อพยายามหาทางเจรจาบรรลุข้อตกลงหยุดยิง โดยประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครนระบุว่า ยูเครนจะคำนึงถึงความเป็นกลางและการประนีประนอมสำหรับภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออก

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์