ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาประกาศไม่เจรจากับฝ่ายตรงข้าม

27/03/2565 14:57 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 27 มี.ค. – ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าววันนี้ว่า กองทัพเมียนมาจะไม่เจรจากับกองกำลังฝ่ายตรงข้ามที่ถือว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย พร้อมทั้งประกาศจะทำลายล้างกลุ่มเหล่านี้ ในขณะที่ฝ่ายต่อต้านการก่อรัฐประหารเมื่อปีที่แล้วประกาศจะเดินหน้าสู้ต่อไป

พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาและผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา กล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวันกองทัพเมียนมา ปฎิเสธที่จะเจรจากับกลุ่มฝ่ายตรงข้ามที่เป็นผู้ก่อการร้ายและผู้สนับสนุนกลุ่มเหล่านี้ในการเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ และจะเดินหน้าทำลายกลุ่มเหล่านี้ให้สิ้นซาก รัฐบาลทหารเมียนมากล่าวหานักรบของกลุ่มตรงข้ามว่าสังหารพลเรือนและกองกำลังความมั่นคง ในระหว่างที่รณรงค์ต่อต้านรัฐประหาร ในขณะที่นักเคลื่อนไหวทางการเมือง กล่าวว่า กองทัพสังหารพลเรือนไปหลายร้อยคน นับตั้งแต่ก่อรัฐประหาร ฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียนเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเจรจากับทุกฝ่าย แต่ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ

กองทัพเมียนมาจัดงานฉลองวันกองทัพในวันนี้ โดยมีการเดินสวนสนามของกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์ ในกรุงเนปิดอว์ เพื่อแสดงแสนยานุภาพ ซึ่งเป็นการสวนสนามเป็นปีที่ 2 นับตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารโค่นล้มการปกครองของรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งของนางอองซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว บรรดาผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารออกไปชุมนุมตามท้องถนนในเมียนมา ในช่วงเช้าวันนี้ หลายคนถือป้ายเขียนข้อความว่า “ถอนรากถอนโคนกองทัพที่นิยมลัทธิเผด็จการฟาสซิสต์”.

Cr. สำนักข่าวไทย