รัสเซียซ้อมรบบริเวณหมู่เกาะที่เป็นข้อพิพาทกับญี่ปุ่น

26/03/2565 15:16 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 26 มี.ค. – รัสเซียกำลังจัดการซ้อมรบบนพื้นที่หมู่เกาะที่ญี่ปุ่นอ้างกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของ ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่รัฐบาลมอสโกประกาศหยุดการเจรจาสันติภาพกับญี่ปุ่นเนื่องจากรัฐบาลโตเกียวประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียกรณีใช้กำลังบุกยูเครน

สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ของรัสเซียรายงานในวันศุกร์ว่า มณฑลทหารภาคตะวันออกของรัสเซียแจ้งว่า กำลังซ้อมรบที่บริเวณหมู่เกาะคูริล โดยมีกำลังทหารกว่า 3,000 นายเข้าร่วมและใช้ยุทโธปกรณ์หลายร้อยรายการ ซึ่งเป็นการซ้อมรบในสงครามสะเทินน้ำสะเทินบก ครอบคลุมการทำลายเครื่องบินขนส่งทหารและทดสอบความชำนาญของการจัดการระบบควบคุมระบบการยิงขีปนาวุธต่อต้านรถถัง แต่รายงานข่าวไม่ได้ระบุว่า การซ้อมรบจัดขึ้นที่จุดไหนของหมู่เกาะคูริล ซึ่งมีพื้นที่เชื่อมต่อกับคาบสมุทรคัมชัตคา ของรัสเซียกับตอนเหนือสุดของเกาะฮ็อกไกโดของญี่ปุ่น

ขณะที่สื่อของญี่ปุ่นกล่าวว่า การซ้อมรบจัดขึ้นบนดินแดนที่สหภาพโซเวียตยึดไปเมื่อตอนสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นดินแดนที่ญี่ปุ่นอ้างสิทธิความเป็นเจ้าของ กรณีพิพาทเรื่องดินแดนเหนือหมู่เกาะเล็ก ๆ 4 แห่ง ซึ่งรัสเซียกล่าวว่าเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะคูริลที่ญี่ปุ่นเรียกว่าดินแดนตอนเหนือ ทำให้ญี่ปุ่นและรัสเซียไม่สามารถตกลงกันได้ในเรื่องสนธิสัญญาสันติภาพ ที่จะส่งผลให้ยุติการเป็นปรปักษ์ต่อกันอย่างเป็นทางการ และเมื่อวันอังคาร ญี่ปุ่นก็แสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งหลังจากที่รัสเซียประกาศถอนตัวจากการเจรจาสนธิสัญญาสันติภาพและระงับโครงการทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวเนื่องกับหมู่เกาะดังกล่าว ซึ่งเป็นการตอบโต้ที่ญี่ปุ่น เข้าร่วมกับชาติตะวันตกในการคว่ำบาตรรัสเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย