“ไบเดน” จะเยือนเมืองในโปแลนด์ที่อยู่ใกล้ยูเครนวันนี้

25/03/2565 15:03 สำนักข่าวไทย

วอร์ซอ 25 มี.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเดินทางเยือนเมืองเซอร์ชูฟ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของโปแลนด์ที่ตั้งอยู่ใกล้พรมแดนยูเครนในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อส่งสัญญาณให้ชาติตะวันตกร่วมกันต่อต้านการบุกโจมตียูเครนของรัสเซียที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

ประธานาธิบดีไบเดนจะขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน ซึ่งเป็นเครื่องบินประจำตำแหน่งผู้นำสหรัฐ เพื่อเดินทางไปยังเมืองเซอร์ชูฟของโปแลนด์ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากพรมแดนของยูเครนไม่ถึง 80 กิโลเมตร การเดินทางเยือนโปแลนด์ของประธานาธิบดีไบเดนสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจของสหรัฐในการปกป้องพันธมิตรขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต เนื่องจากหลายฝ่ายหวั่นเกรงว่าสงครามในยูเครนที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลา 1 เดือนอาจลุกลามมายังดินแดนของชาติตะวันตก ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้นำสหรัฐมองว่าอาจทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ได้

ประธานาธิบดีไบเดนยังมีกำหนดการเดินทางไปพบสมาชิกหน่วยพลร่มที่ 82 ของสหรัฐที่ประจำการอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวตามคำสั่งเพิ่มกำลังทหารในภูมิภาคยุโรปตะวันออกของนาโต รวมถึงการเดินทางไปรับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในยูเครนที่ทำให้มีผู้อพยพออกจากประเทศกว่า 3.5 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพที่เดินทางเข้ามายังโปแลนด์ นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไบเดนจะเข้าพบกับประธานาธิบดีอันเดร ดูดา ของโปแลนด์ เพื่อแสดงความขอบคุณโปแลนด์ที่ให้ความช่วยเหลือยูเครนในด้านมนุษยธรรม ทั้งนี้ การเดินทางเยือนโปแลนด์ของผู้นำสหรัฐมีขึ้นในขณะที่ชาติตะวันตกกำลังถูกตั้งคำถามอย่างเร่งด่วนเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือชาวยูเครนที่ยังคงอยู่ในประเทศเพื่อยืนหยัดต่อสู้และต้านทานการบุกโจมตีของรัสเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย