“เซเลนสกี” ขอให้ทั่วโลกชุมนุมแสดงพลังหนุนยูเครน

24/03/2565 15:00 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 24 มี.ค. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เรียกร้องให้ประชาชนทั่วทุกมุมโลกออกมาชุมนุมกันบนท้องถนนในวันนี้เพื่อแสดงการสนับสนุนยูเครน ก่อนที่การประชุมสุดยอดขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต จะเปิดฉากขึ้นในวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่รัสเซียนำกำลังทหารบุกโจมตียูเครนครบ 1 เดือน

ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวคำปราศรัยเป็นภาษาอังกฤษครั้งแรกในคลิปวิดีโอล่าสุดว่า รัสเซียไม่ได้ก่อสงครามกับยูเครนเพียงชาติเดียว แต่ยังทำสงครามกับเสรีภาพของทุกคนบนโลก ทั่วโลกจำเป็นต้องร่วมมือกันหยุดการใช้กำลังอย่างโหดร้ายทารุณของรัสเซียในครั้งนี้ เขาขอให้ทุกคนเดินออกมาจากสำนักงาน ที่อยู่อาศัย โรงเรียน มหาวิทยาลัย เพื่อรวมตัวกันในนามของสันติภาพและแสดงการสนับสนุนยูเครน เสรีภาพ และการมีชีวิตอยู่

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี ระบุว่า แถลงการณ์ดังกล่าวของประธานาธิบดีเซเลนสกีมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่การประชุมสุดยอดผู้นำของนาโตจะเปิดฉากขึ้นในวันนี้ที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม โดยคาดว่ากลุ่มชาติตะวันตกจะลงมติส่งกองกำลังเสริมไปยังยุโรปกลางและตะวันออกเพื่อสนับสนุนการป้องกันดินแดน ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำดังกล่าวที่จัดขึ้นในขณะที่รัสเซียบุกโจมตียูเครนครบ 1 เดือน.

Cr. สำนักข่าวไทย