อังกฤษจะส่งขีปนาวุธอีก 6,000 ลูกให้ยูเครน

24/03/2565 10:01 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 24 มี.ค. – อังกฤษจะส่งขีปนาวุธให้ยูเครนเพิ่มอีก 6,000 ลูก และมอบเงินสนับสนุนราว 30 ล้านปอนด์ (1,300 ล้านบาท) ให้บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี และกองทัพยูเครน เพื่อนำไปใช้ในการรายงานข่าวเกาะติดสถานการณ์ในยูเครนและช่วยเหลือทหารและนักบินยูเครน

ทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษเผยเมื่อวันพุธว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ จะประกาศการสนับสนุนครั้งใหม่ให้แก่ยูเครนภายในงานประชุมของประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต และกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 ที่จะจัดขึ้นในวันนี้ ทั้งยังส่งสัญญาณถึงความต้องการที่จะสนับสนุนขีดความสามารถด้านการป้องกันประเทศของยูเครนต่อไป

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันกล่าวว่า อังกฤษจะประสานงานกับชาติพันธมิตรเพื่อยกระดับการสนับสนุนด้านการทหารและเศรษฐกิจให้แก่ยูเครน รวมถึงการส่งเสริมด้านการป้องกันประเทศในขณะที่ยูเครนสามารถต้านทานการบุกโจมตีอย่างหนักหน่วงของรัสเซียได้อย่างไม่น่าเชื่อ ประชาคมระหว่างประเทศต้องเผชิญกับทางเลือกหลังเกิดวิกฤตการณ์ในยูเครนครบ 1 เดือน นั่นคือ ทุกคนจะช่วยกันรักษาเสรีภาพของยูเครนไว้ หรือเสี่ยงให้ยูเครนถูกถล่มจนย่อยยับไปกับตา

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า อังกฤษจะส่งขีปนาวุธเพิ่มอีก 6,000 ลูก และมอบเงินสนับสนุน 25 ล้านปอนด์ (1,100 ล้านบาท) ให้แก่กองทัพยูเครน รวมถึงมอบเงิน 4.1 ล้านปอนด์ (182 ล้านบาท) ให้แก่บีบีซี เวิลด์ เซอร์วิส ในการสนับสนุนการรายงานข่าวภาคภาษายูเครนและรัสเซียเพื่อป้องกันปัญหาการบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร ประกาศดังกล่าวทำให้อังกฤษส่งขีปนาวุธทั้งหมดให้ยูเครนเป็นกว่า 10,000 ลูก และมอบเงินสนับสนุนด้านมนุษยธรรมและเศรษฐกิจทั้งหมดราว 400 ล้านปอนด์ (17,700 ล้านบาท).

Cr. สำนักข่าวไทย