สงครามยูเครนทำชาวอินเดียรัดเข็มขัดเพราะของแพง

23/03/2565 16:45 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 23 มี.ค.- ชาวอินเดียจำนวนมากต้องลดค่าใช้จ่ายด้านอาหารลง เนื่องจากสงครามยูเครนทำให้ราคาสินค้าจำเป็นปรับขึ้นมาก กระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่พึ่งพาการบริโภคเป็นหลัก หลังจากต้องต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนามานาน 2 ปี

ภาคธุรกิจผลักภาระต้นทุนที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ให้แก่ผู้บริโภค ด้วยการขึ้นราคานม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไก่ และสินค้าจำเป็นอีกร้อยละ 5-20 ชาวอินเดีย 800 ล้านคนจากทั้งหมดเกือบ 1,400 ล้านคน ได้รับอาหารแจกฟรีจากรัฐบาลช่วงโควิดระบาด ราคาอาหารที่ปรับขึ้นแม้เพียงเล็กน้อยจึงเป็นเรื่องใหญ่ของประชาชน กระทบต่อการบริโภคภาคเอกชนที่ครองสัดส่วนในผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) ของอินเดียเกือบร้อยละ 60

ปั้มน้ำมันในอินเดีย

น้ำมันดิบโลกที่ปรับราคาเพิ่มขึ้นทำให้อินเดียซึ่งนำเข้าน้ำมันดิบถึงร้อยละ 85 ต้องขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลและน้ำมันเบนซินแล้ว 2 ครั้งในสัปดาห์นี้ รวมขึ้นไปเกือบร้อยละ 50 แล้วในปีนี้ ขณะที่น้ำมันปรุงอาหารที่อินเดียนำเข้าเกือบร้อยละ 60 ก็ปรับราคาเพิ่มขึ้น น้ำมันปาล์มที่ใช้กันมากที่สุดปรับขึ้นไปแล้วร้อยละ 45 ตั้งแต่ต้นปี ส่วนน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันที่รัสเซียและยูเครนเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ก็ถูกกระทบ สมาพันธ์ผู้ค้าทั่วอินเดียประเมินว่า ผู้ผลิตสินค้าคงทนและสินค้าบริโภคในชีวิตประจำวันจะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 10-15 ในเดือนนี้ เนื่องจากเชื้อเพลิงที่แพงขึ้น.

Cr. สำนักข่าวไทย