“ไบเดน” ว่าอินเดียไม่มั่นคงเรื่องรัสเซียบุกยูเครน

22/03/2565 14:34 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 22 มี.ค.-ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ระบุว่า ในบรรดาประเทศสมาชิกในกรอบความร่วมมือด้านความมั่นคง 4 ฝ่าย หรือควอด (Quad) ซึ่งประกอบด้วยสหรัฐ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และอินเดีย มีเพียงอินเดียเท่านั้นที่มีท่าทีไม่มั่นคงต่อการบุกโจมตียูเครนของรัสเซีย ในขณะที่อินเดียยังคงเดินหน้ารักษาความสัมพันธ์กับรัสเซียและชาติตะวันตกไปพร้อม ๆ กัน

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวในงานเสวนาโต๊ะกลมธุรกิจ (Business Roundtable) เมื่อวันจันทร์ตามเวลาในสหรัฐว่า กลุ่มควอดได้ใช้มาตรการตามแนวทางที่เป็นหนึ่งเดียวกับองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต และประเทศในภูมิภาคแปซิฟิก เพื่อตอบโต้ท่าทีแข็งกร้าวของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ในการสั่งเปิดฉากบุกโจมตียูเครน สมาชิกของกลุ่มควอด เช่น ญี่ปุ่นและออสเตรเลียได้ประกาศใช้มาตรการรุนแรงเพื่อตอบโต้รัสเซีย แต่มีเพียงอินเดียเท่านั้นที่มีท่าทีไม่มั่นคงต่อการบุกโจมตียูเครนของรัสเซีย ทั้งนี้ อินเดียยังคงไม่ได้ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรหรือออกแถลงการณ์ตำหนิรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้จัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์รายใหญ่ให้แก่อินเดีย

ในขณะเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศของอินเดียแถลงภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดผู้นำแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ระหว่างนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย กับนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย เมื่อวันจันทร์ว่า ออสเตรเลียเข้าใจจุดยืนเรื่องยูเครนของอินเดียที่สะท้อนถึงสถานการณ์และความคิดของอินเดีย ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า อินเดียได้เรียกร้องให้รัสเซียยุติการใช้ความรุนแรงในยูเครน แต่กลับงดออกเสียงในการลงมติประณามรัสเซียที่บุกโจมตียูเครน แม้อินเดียจะเดินหน้าสานสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกับสหรัฐในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังจำเป็นต้องพึ่งพารัสเซียในการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ ในขณะที่อินเดียต้องเผชิญกับข้อพิพาทกับจีนที่พรมแดนเทือกเขาหิมาลัย รวมถึงสถานการณ์ตึงเครียดกับปากีสถาน.

Cr. สำนักข่าวไทย