ทูตพิเศษอาเซียนเริ่มภารกิจเยือนเมียนมาในวันนี้

21/03/2565 16:57 สำนักข่าวไทย

เนปิดอว์ 21 มี.ค. – นายปรัก สุคน ทูตพิเศษด้านเมียนมาของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน เริ่มปฏิบัติภารกิจเดินทางเยือนเมียนมา และจะเข้าร่วมประชุมกับหลายฝ่ายในวันนี้ เพื่อยุติปัญหาการสู้รบในเมียนมา ขณะที่การเดินทางในครั้งนี้สร้างความไม่พอใจให้แก่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาที่ระบุว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการยอมคล้อยตามรัฐบาลทหารและดูหมิ่นเจตจำนงของประชาชน

สื่อของทางการเมียนมา เผยแพร่ภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นว่า นายปรัก สุคน ทูตพิเศษด้านเมียนมาของอาเซียนและรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของกัมพูชา ได้พบกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ในการปฏิบัติภารกิจเยือนเมียนมาเป็นเวลา 3 วัน เพื่อตั้งเป้าให้รัฐบาลทหารเมียนมาเริ่มทำตามฉันทามติ 5 ข้อที่ให้ไว้กับอาเซียนเมื่อปีก่อน ขณะที่สถานีโทรทัศน์เมียวดีของกองทัพเมียนมา รายงานว่า นายปรัก สุคน กับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย จะหารือร่วมกันในประเด็นต่าง ๆ เช่น แผนงานสร้างสันติภาพในเมียนมาของอาเซียนและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ส่วนสื่ออิสระของเมียนมาบางแห่งระบุว่า นายปรัก สุคน จะเข้าพบเจ้าหน้าที่ของพรรคการเมืองที่ไม่เผยชื่อ แต่การเจรจากับตัวแทนของกองกำลังชนกลุ่มน้อยได้ถูกยกเลิกไปแล้ว

สถานีวิทยุเอเชียเสรี (Radio Free Asia) ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐ รายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามว่า นายปรัก สุคน จะประชุมกับตัวแทนจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ของนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง แต่สำนักข่าวรอยเตอร์ส ยังไม่สามารถติดต่อพรรคเอ็นแอลดี เพื่อยืนยันรายงานดังกล่าวได้ ก่อนหน้านี้ กัมพูชา ซึ่งรับตำแหน่งเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลกำหนดการของ นายปรัก สุคน ในระหว่างเดินทางเยือนเมียนมา โดยให้เหตุผลว่า การทำเช่นนี้จะช่วยให้ภารกิจเยือนเมียนมาเป็นไปอย่างราบรื่น

ในขณะเดียวกัน กลุ่มความร่วมมือนัดหมายหยุดงานทั่วไป (General Strike Coordination Body) ระบุในแถลงการณ์วันนี้ ในนามของตัวแทนองค์กรเอกชนและภาคประชาชน 36 แห่งว่า เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าการเดินทางเยือนเมียนมาของทูตพิเศษอาเซียน แสดงให้เห็นถึงการไม่เคารพต่อเสียงเรียกร้องและความต้องการของประชาชนเมียนมา ทั้งยังระบุว่า การกระทำของอาเซียนเป็นสิ่งที่น่าอับอาย ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงในเมืองกะเล่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมียนมา ได้ออกมาชุมนุมคัดค้านการเดินทางเยือนเมียนมาของทูตพิเศษอาเซียน ด้วยการชูป้ายที่มีข้อความว่า “ชาวเมียนมาไม่ต้อนรับทูตพิเศษอาเซียน”.

Cr. สำนักข่าวไทย