รัสเซียโจมตียูเครนด้วยขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก

20/03/2565 15:54 สำนักข่าวไทย

มอสโก 20 มี.ค. – กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าววันนี้ว่า กองทัพรัสเซียโจมตียูเครนด้วยขีปนาวุธร่อนที่ยิงจากเรือรบที่อยู่ในทะลดำและทะเลแคสเปียน นอกจากนั้น ยังปล่อยขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง หรือ ไฮเปอร์โซนิกเพื่อโจมตียูเครนจากน่านฟ้าเหนือคาบสมุทรไครเมียด้วย

โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า รัสเซียได้ระดมโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางด้านกองทัพของยูเครนในช่วงคืนวันเสาร์และเช้าวันอาทิตย์ ขีปนาวุธร่อน “คาลิเบอร์” ถูกปล่อยจากเรือรบที่ลอยลำอยู่ในทะเลดำเพื่อโจมตีโรงงานในเมืองนีซิน ที่เป็นสถานที่ซ่อมยานยนต์หุ้มเกราะที่ได้รับความเสียหายจากการสู้รบ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียยังกล่าวด้วยว่า รัสเซียยังปล่อย ขีปนาวุธ “คาลิเบอร์” จากทะเลแคสเปียนและขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก “คินซาล” ที่แปลว่ามีดสั้นสองคม หรือ แดกเกอร์ จากน่านฟ้าเหนือคาบสมุทรไครเมียที่เดิมเป็นของยูเครนแต่รัสเซียผนวกเข้าเป็นดินแดนของตนในปี 2014 โดยสามารถทำลายคลังเก็บน้ำมันที่ใช้ในกองทัพยูเครนได้ นอกจากนั้น รัสเซียยังโจมศูนย์เตรียมการด้านกองทัพ ซึ่งเป็นฐานที่ตั้งของกองกำลังต่างชาติที่เดินทางมาช่วยยูเครนรบกับรัสเซียด้วย

ส่วนอีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ใช้อำนาจตามกฎอัยการศึก ลงนามในคำสั่งให้ควบรวมกิจการโทรทัศน์ในประเทศทุกช่องให้เหลือเพียง 1 ช่อง โดยอ้างถึงความสำคัญเรื่องของนโยบายความเป็นหนึ่งเดียวในด้านข้อมูลข่าวสารของประเทศ จนถึงขณะนี้ โทรทัศน์ของเอกชนในยูเครนยังคงออกอากาศนับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ สำหรับคำสั่งของประธานาธิบดีไม่ได้ระบุว่า จะเริ่มบังคับใช้การรวมกิจการโทรทัศน์เข้าด้วยกันตั้งแต่เมื่อใด.

Cr. สำนักข่าวไทย