อินโดนีเซียชี้ประชากร 86.6% มีแอนติบอดีโควิด-19

infoquest

รัฐบาลอินโดนีเซียเปิดเผยผลสำรวจทางวิทยาเซรุ่มซึ่งจัดทำขึ้นระหว่างเดือนพ.ย.-ธ.ค. 2564 และพบประชากรอินโดนีเซียอายุ 1 ปีขึ้นไปส่วนใหญ่ หรือ 86.6% มีแอนติบอดีของโรคโควิด-19 จากการฉีดวัคซีน หรือหลังจากติดเชื้อโควิด-19

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ (18 มี.ค.) อิวัน อาเรียวัน หนึ่งในคณะนักวิจัยของการสำรวจข้างต้นแถลงข่าวว่า ตัวเลขดังกล่าวนับรวม 89.6% ของผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรก และ 98.7% ของผู้ฉีดวัคซีนครบโดส

นอกจากนั้น การสำรวจยังพบว่า 73.9% ของผู้ที่อ้างว่าไม่เคยติดเชื้อโควิด และยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มีแอนติบอดีของโรคโควิด-19 อยู่ด้วย ซึ่งบ่งชี้ว่าเชื้อไวรัสได้ระบาดสู่ประชาชนจำนวนมากโดยไม่มีการตรวจพบ

การสำรวจดังกล่าวถือเป็นการสำรวจระดับประเทศครั้งแรกของอินโดนีเซีย ซึ่งมีผู้ร่วมตอบแบบสอบถามจากทุกจังหวัดของประเทศ จำนวน 20,622 คน โดยอินโดนีเซียจะดำเนินการสำรวจดังกล่าวทุก 6 เดือน

บูดี กูนาดี ซาดิกิน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียบ่งชี้ว่า การสวมหน้ากากอนามัยยังคงเป็นข้อบังคับ เพราะแอนติบอดีช่วยลดการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและการเสียชีวิต แต่ไม่ได้ป้องกันการแพร่เชื้อของโรคโควิด-19

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์