ญี่ปุ่นจะย้ำกับอินเดียให้เป็นหนึ่งเดียวเรื่องยูเครน

19/03/2565 14:07 สำนักข่าวไทย

มุมไบ 19 มี.ค.- นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะของญี่ปุ่นจะย้ำกับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียระหว่างเยือนอินเดียในวันนี้ ให้มีความเป็นหนึ่งเดียวกันในเรื่องยูเครน

นายกรัฐมนตรีคิชิดะกล่าวก่อนเดินทางออกจากญี่ปุ่นว่า เนื่องจากเหตุการณ์รัสเซียรุกรานยูเครนเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับการเยือนอินเดียครั้งนี้ เขาจึงอยากจะย้ำถึงความสำคัญของความเป็นหนึ่งเดียวในระดับสากล และย้ำเรื่องญี่ปุ่นและอินเดียจะทำงานร่วมกันในประเด็นต่าง ๆ

ญี่ปุ่นและอินเดียเป็นสมาชิกของการเจรจาด้านความมั่นคงภาคี 4 ฝ่ายหรือควอด (Quad) ที่มีสหรัฐและออสเตรเลียรวมอยู่ด้วย ญี่ปุ่นออกมาตรการคว่ำบาตรบุคคลและองค์กรในรัสเซียจำนวนหนึ่ง หลังจากรัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และรับผู้ลี้ภัยชาวยูเครน แต่อินเดียเป็นสมาชิกควอดประเทศเดียวที่ไม่ประณามรัสเซีย

หนังสือพิมพ์นิกเกอิรายงานคาดการณ์ว่า นายกรัฐมนตรีคิชิดะจะประกาศแผนการลงทุนเป็นเวลา 5 ปี มูลค่า 5 ล้านล้านเยน (ราว 1.39 ล้านล้านบาท) ในอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลก และมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเอเชีย ญี่ปุ่นสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในเขตเมืองของอินเดีย และโครงการรถไฟความเร็วสูงที่ใช้เทคโนโลยีหัวกระสุนของญี่ปุ่น ส่วนเมื่อปี 2563 ทั้งสองประเทศลงนามข้อตกลงว่าด้วยการจัดหาและการบริการต่างฝ่าย (ACSA) ให้กองทัพทั้งสองฝ่ายสามารถจัดหาเสบียงอาหาร เชื้อเพลิง และสิ่งของอื่น ๆ ต่างตอบแทนกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย