ทูตพิเศษอาเซียนจะเยือนเมียนมาสัปดาห์หน้า

18/03/2565 16:48 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 18 มี.ค. – กัมพูชาระบุว่า ทูตพิเศษด้านเมียนมาของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน จะเดินทางเยือนเมียนมาในวันที่ 21-23 มีนาคมนี้ เพื่อวางรากฐานเกี่ยวกับกระบวนการสร้างสันติภาพที่รัฐบาลทหารเมียนมาถูกหลายฝ่ายกล่าวหาว่าพยายามถ่วงเวลาในขณะที่ยึดอำนาจการปกครองและมุ่งโจมตีฝ่ายตรงข้าม

นายชุม สุนรี โฆษกกระทรวงต่างประเทศของกัมพูชา เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า นายปรัก สุคน ทูตพิเศษด้านเมียนมาของอาเซียนและรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของกัมพูชา จะเดินทางเยือนเมียนมาในวันที่ 21-23 มีนาคมนี้ โดยมุ่งเป้าสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการยุติความรุนแรง การยับยั้งชั่งใจของทุกฝ่าย และส่งเสริมการเจรจาทางการเมือง แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยในตอนนี้ว่าทูตพิเศษของอาเซียนจะเดินทางไปพบกับใครในเมียนมา ทั้งยังระบุว่า การแก้ปัญหาวิกฤตในเมียนมาจะต้องใช้เวลาอีกนาน เนื่องจากมีความท้าทายหลายประการ  แต่เขามองว่าการแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่ประสบความสำเร็จล้วนมีจุดเริ่มต้นจากการเริ่มลงมือทำในขั้นแรกด้วยกันทั้งนั้น

การเดินทางเยือนเมียนมาของนายปรัก สุคน จะมีขึ้นภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ หลังจากรายงานขององค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ระบุว่า กองทัพเมียนมาต้องเป็นผู้รับผิดต่อการกระทำที่ถือเป็นการล่วงละเมิดอย่างเป็นระบบ ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เข้าข่ายการก่ออาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ เช่น การสังหารหมู่ การทรมาน การใช้ความรุนแรงทางเพศ และการโจมตีทางอากาศโดยมุ่งเป้าทำร้ายพลเรือน ทั้งนี้ รัฐบาลทหารเมียนมายังไม่ได้ออกมาแสดงท่าทีต่อรายงานดังกล่าวของยูเอ็น แต่ก่อนหน้านี้เคยตำหนิการกระทำของยูเอ็นว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของเมียนมา.

Cr. สำนักข่าวไทย