“ปูติน” พูดเรื่องยูเครนและชาติตะวันตก

17/03/2565 14:28 สำนักข่าวไทย

มอสโก 17 มี.ค.- ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียกล่าวปราศรัยล่าสุดเกี่ยวกับยูเครนและชาติตะวันตกเมื่อวานนี้ว่า การที่บรรดาประเทศตะวันตกยึดติดอยู่กับการครอบงำที่แตกสลายคือ ตัวขับเคลื่อนพื้นฐานที่ทำให้เกิดวิกฤตขณะนี้

เว็บไซต์รัสเซียทูเดย์หรืออาร์ที (RT) ซึ่งเป็นสื่อทางการรัสเซียรายงานว่า ประธานาธิบดีปูตินใช้การหารือกับผู้นำระดับภูมิภาคเรื่องมาตรการสนับสนุนทางสังคมและเศรษฐกิจเพื่อรับมือกับมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย พูดเรื่องความขัดแย้งกับยูเครน สาเหตุของความขัดแย้งและเป้าหมายของรัสเซียว่า การเปิดปฏิบัติการทางทหารพิเศษเป็นทางเลือกเดียวที่รัสเซียเหลืออยู่ เพื่อยุติเหตุนองเลือดนานหลายปีทางภาคตะวันออกของยูเครน เพราะการจำกัดขอบเขตของรัสเซียไว้ที่สาธารณรัฐในภูมิภาคดอนบาสที่แยกตัวจากยูเครนจะเป็นเพียงการผลักดัน “แนวหน้า” ไปทางตะวันตกเท่านั้น ไม่สามารถปลดชนวนสถานการณ์ความขัดแย้งได้ พร้อมกับกล่าวหายูเครนว่า เตรียมเปิดฉากบุกครั้งใหญ่เพื่อรวบสาธารณรัฐที่แยกตัวไปกลับคืน ทำให้พลเรือนและเด็กเกือบ 14,000 คนถูกสังหาร อีกทั้งยังหาทางโจมตีคาบสมุทรไครเมียที่แยกตัวจากยูเครนในปี 2557 แล้วมารวมกับรัสเซียผ่านการลงประชามติ ยูเครนได้รับแรงยุจากสหรัฐและชาติตะวันตกให้เตรียมฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในดอนบาส แต่กองกำลังรัสเซียสามารถทำลายแผนการเหล่านี้

ประธานาธิบดีปูตินกล่าวหายูเครนว่า ต้องการมีอาวุธทำลายล้างอย่างระเบิดนิวเคลียร์เพื่อใช้กับรัสเซีย มีเครือข่ายห้องทดลองปฏิบัติการที่ทำโครงการอาวุธชีวภาพ เช่น เชื้อโรคต่าง ๆ โดยได้รับคำแนะนำและสนับสนุนทางการเงินจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐ รัฐบาลยูเครนที่มีตะวันตกเป็นเจ้านายได้เปลี่ยนยูเครนให้หันมาต่อต้านรัสเซียอย่างก้าวร้าว โดยไม่สนใจชะตากรรมของประชาชน และรับความช่วยเหลือทางทหารจากตะวันตกเพื่อให้การนองเลือดยืดเยื้อ

ผู้นำรัสเซียระบุว่า ความปรารถนาของตะวันตกที่ต้องการคงไว้ซึ่งการครอบงำโลกคือ ต้นเหตุของวิกฤตในยูเครนและอีกหลายแห่งทั่วโลก วันนี้ทั้งโลกต้องสูญเสียให้แก่ความทะเยอทะยานของตะวันตกที่พยายามทุกวิถีทางเพื่อคงไว้ซึ่งการครอบงำที่แตกสลาย ตะวันตกที่ห่วงแต่ผลประโยชน์และผลกำไรนำโลกเข้าสู่สถานการณ์ปัจจุบัน ด้วยการตัดสินใจที่ผิดพลาดและตื้นเขินมาตลอดหลายปี เช่น การใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียที่กำลังส่งผลกระทบต่อคนทั่วไปในโลกตะวันตก แต่กลับพยายามโทษว่าเป็นความผิดของรัสเซีย อาร์ทีปิดท้ายรายงานด้วยการยกคำกล่าวของปูตินขึ้นเป็นข้อความตัวใหญ่ว่า เขาต้องการให้ชาวตะวันตกทั่วไปได้ยินคำพูดของเขาเช่นกัน การบอกกล่าวซ้ำ ๆ ว่าความลำบากในขณะนี้เป็นผลจากการกระทำที่เป็นปรปักษ์ของรัสเซีย และทางการต้องนำเงินของประชาชนมารับมือกับภัยของรัสเซียนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องโกหก.

Cr. สำนักข่าวไทย