ยูเครนเผยเจรจาสันติภาพกับรัสเซียใกล้เป็นจริงมากขึ้น

16/03/2565 09:55 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 16 มี.ค. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุว่า การเจรจาเพื่อสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครนมีแนวโน้มใกล้เป็นจริงมากขึ้น แต่ยังจำเป็นต้องใช้เวลาอีกสักพัก ขณะที่รัสเซียโจมตีทางอากาศใส่กรุงเคียฟจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย ส่วนผู้อพยพออกจากยูเครนทะลุ 3 ล้านคนนับตั้งแต่รัสเซียบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวผ่านคลิปวิดีโอในวันนี้ว่า ยูเครนกับรัสเซียจะยังคงเดินหน้านัดเจรจาครั้งต่อไป เขาได้รับรายงานว่า การเจรจาของทั้งสองฝ่ายมีแนวโน้มที่จะเป็นจริงมากขึ้น แต่ยังคงต้องใช้เวลาอีกสักพักในการตัดสินใจเพื่อผลประโยชน์ของยูเครน นอกจากนี้ ผู้นำยูเครนยังกล่าวเป็นนัยถึงการประนีประนอมกับรัสเซียในช่วงก่อนหน้านี้ว่า ยูเครนพร้อมที่จะยอมรับข้อรับประกันว่าด้วยความมั่นคง (security guarantee) จากชาติตะวันตกที่จะทำให้ยูเครนไม่สามารถเข้าร่วมเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ในระยะยาวได้ ทั้งนี้ รัสเซียมองว่าการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตของยูเครนเป็นภัยคุกคามต่อรัสเซีย และเรียกร้องให้ยูเครนรับปากว่าจะไม่เข้าร่วมกับนาโต

ด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่า ยังคงเร็วเกินไปที่จะคาดการณ์เกี่ยวกับการเจรจาระหว่างรัสเซียกับยูเครน การเจรจาดังกล่าวเป็นงานที่ยากลำบาก แต่ก็มีแนวโน้มเป็นไปในทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน ทำเนียบขาวสหรัฐเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเดินทางเยือนทวีปยุโรปเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียนำกองกำลังทหารบุกโจมตียูเครน เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์วิกฤตที่เกิดขึ้นร่วมกับนาโตที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมในวันที่ 24 มีนาคม ส่วนเจ้าหน้าที่ของทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดีไบเดนจะประกาศสนับสนุนเงิน 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (26,700 ล้านบาท) ให้แก่ยูเครนในวันนี้เพื่อช่วยเหลือด้านความมั่นคง.

Cr. –สำนักข่าวไทย