รมต. “รัสเซีย-ยูเครน” เจรจานัดแรกล้มเหลวเรื่องหยุดยิง

11/03/2565 10:00 สำนักข่าวไทย

อันตัลยา 11 มี.ค. – ยูเครนระบุว่า การเจรจานัดแรกระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซียกับยูเครนที่เมืองอันตัลยาของตุรกีเมื่อวันพฤหัสบดีประสบความล้มเหลวเรื่องความคืบหน้าในการใช้ประกาศหยุดยิง

นายดมิทโตร คูเลบา รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของยูเครน เผยหลังเสร็จสิ้นการเจรจากับรัสเซียที่ตุรกีว่า ข้อเรียกร้องของนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย เปรียบเสมือนกับการบีบบังคับให้ยูเครนยอมแพ้ในการต่อสู้ครั้งนี้ เขาขอเน้นย้ำอีกครั้งว่ายูเครนยังไม่พ่ายแพ้ในการสู้รบและจะไม่มีวันประกาศยอมแพ้เด็ดขาด แต่ระบุว่าเขาพร้อมนัดเจรจาครั้งใหม่กับรัสเซียเสมอ นอกจากนี้ นายคูเลบายังเผยว่า เมืองมารีอูปอล ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน กำลังเผชิญกับปัญหาด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่ ประชาชนจำนวนมากต้องติดอยู่ในบ้านที่ถูกตัดไฟฟ้าและน้ำดื่มท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเหน็บเป็นเวลาหลายวัน เนื่องจากกองทัพรัสเซียได้ปิดล้อมเมืองไว้และยังไม่ยอมเปิดระเบียงมนุษยธรรม (humanitarian corridor) เพื่อใช้เป็นเส้นทางอพยพออกจากเมือง อีกทั้งยังไม่ตอบรับข้อเสนอหยุดยิงตลอด 24 ชั่วโมงทั่วยูเครน

ในขณะเดียวกัน นายลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า รัสเซียจะไม่อ่อนข้อต่อข้อเสนอที่เรียกร้องต่อยูเครน และเน้นย้ำให้ยูเครนปลดอาวุธ รวมถึงการวางตัวเป็นกลางระหว่างองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต กับรัสเซีย โดยที่รัสเซียพร้อมรอฟังคำตอบจากยูเครนเสมอ นอกจากนี้ นายลาฟโรฟยังกล่าวหาชาติตะวันตกว่าทำให้สถานการณ์ขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนทวีความรุนแรงขึ้นด้วยการส่งอาวุธให้แก่ยูเครน พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่า รัสเซียจะรับมือกับมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกและก้าวผ่านวิกฤตการณ์เหล่านี้ไปได้อย่างแน่นอน.

Cr. สำนักข่าวไทย