สภาเยอรมนีจะอภิปรายเรื่องบังคับฉีดวัคซีนโควิด

26/01/2565 16:03 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 26 ม.ค.- รัฐสภาเยอรมนีจะเปิดการอภิปรายเป็นครั้งแรกในวันนี้เรื่องความเป็นไปได้ในการบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างกว้างขวาง

สมาชิกสภาจากพรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรคเสนอทางเลือก 3 ทาง ทางแรกบังคับฉีดกับผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปทุกคน โดยบังคับใช้นาน 2 ปี ครอบคลุมการฉีดวัคซีนสูงสุด 3 เข็ม ผู้ฝ่าฝืนจะถูกปรับ ทางที่สองจัดการประชุมให้คำปรึกษาแก่ผู้ไม่ฉีดวัคซีน หากไม่มีความคืบหน้าที่น่าพอใจ ให้บังคับฉีดกับผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไป และทางที่สามไม่บังคับฉีดวัคซีนเลย เดือนที่แล้วรัฐสภาเยอรมนีเพิ่งผ่านความเห็นชอบร่างกฎหมาย กำหนดให้บุคลากรในโรงพยาบาลและศูนย์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุต้องแสดงใบรับรองฉีดวัคซีนครบโดสหรือเพิ่งหายป่วยจากโควิดภายในกลางเดือนมีนาคม ขณะนี้ชาวเยอรมนีฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 73.5 และฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันแล้วร้อยละ 50.8

ที่ผ่านมานักการเมืองทุกฝ่ายในเยอรมนียืนกรานมาตลอดว่าไม่ควรบังคับฉีดวัคซีน แต่เริ่มเปลี่ยนท่าทีเมื่อปลายปีก่อน เนื่องจากกลุ่มต่อต้านการฉีดวัคซีนเป็นอุปสรรคต่อการรับมือกับโควิด นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ซึ่งแสดงตัวสนับสนุนการบังคับฉีดวัคซีนตั้งแต่ยังไม่ชนะเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีในเดือนธันวาคมคาดการณ์ว่า การบังคับฉีดวัคซีนจะมีผลในเดือนกุมภาพันธ์หรือต้นเดือนมีนาคม แต่กรอบเวลาถูกเลื่อนออกไป ส่วนหนึ่งเพราะรัฐบาลไม่เสนอร่างกฎหมายในเรื่องนี้ แต่ให้สมาชิกรัฐสภาแต่ละกลุ่มร่างข้อเสนอ เพื่อให้สมาชิกสภาลงมติตามความสมัครใจของตนเอง โดยไม่ต้องเป็นไปตามมติพรรค เยอรมนีมักใช้วิธีนี้กับประเด็นทางการแพทย์ที่มีความซับซ้อน ล่าสุดใช้เมื่อต้นปี 2563 เพื่อกำหนดระเบียบสำหรับผู้ต้องการบริจาคอวัยวะ.

Cr. สำนักข่าวไทย