อนามัยโลกเตือนฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นซ้ำไม่ใช่กลยุทธ์ที่ดี

12/01/2565 15:27 สำนักข่าวไทย

เจนีวา 12 ม.ค. – คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกเตือนว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มกระตุ้นที่เป็นวัคซีนต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิมซ้ำไปมาไม่ใช่กลยุทธ์ที่ได้ผลในการรับมือเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ และเรียกร้องให้บริษัทผู้ผลิตวัคซีนพัฒนาวัคซีนโควิดขนานใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19

คณะที่ปรึกษาด้านเทคนิคว่าด้วยองค์ประกอบของวัคซีนป้องกันโรคโควิด (TAG-Co-VAC) ที่จัดตั้งขึ้นโดยองค์การอนามัยโลก ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นในสวิตเซอร์แลนด์ว่า การใช้ยุทธศาสตร์เดินหน้าฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นด้วยวัคซีนต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิมมีแนวโน้มไม่เหมาะสมหรือไม่ยั่งยืน อีกทั้งยังเล็งเห็นความจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงวัคซีนโควิดที่มีอยู่ในขณะนี้ให้มีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ให้ดีขึ้น เช่น สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปยัง 149 ประเทศแล้ว นอกจากนี้ คณะที่ปรึกษาฯ ยังเรียกร้องให้บริษัทผู้ผลิตวัคซีนเร่งพัฒนาวัคซีนโควิดขนานใหม่ที่ไม่เพียงมีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยรุนแรงได้เท่านั้น แต่ต้องมีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่สูงกว่าเดิม

ขณะนี้ องค์การอนามัยโลกได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด 8 ขนาน ได้แก่ ไฟเซอร์/ไบออนเทค แอสตราเซเนกา ซิโนฟาร์ม โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซิโนแวค โควาซิน และโนวาแวกซ์ โดยระบุว่า วัคซีนเหล่านี้มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันอาการป่วยรุนแรงและเสียชีวิตที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ต่าง ๆ.

Cr. สำนักข่าวไทย