ผู้นำอังกฤษถูกตำหนิจัดงานสังสรรค์ช่วงล็อกดาวน์

11/01/2565 16:50 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 11 ม.ค. – นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อีกครั้งในวันนี้ หลังสถานีโทรทัศน์ไอทีวีของอังกฤษรายงานว่า เลขาธิการนายกรัฐมนตรีอังกฤษได้เชิญแขกกว่า 100 คนเข้าร่วมงานเลี้ยงที่ต้องนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาเอง ซึ่งจัดขึ้นบริเวณสวนของทำเนียบนายกรัฐมนตรีในช่วงที่อังกฤษล็อกดาวน์ครั้งแรก

ไอทีวีระบุว่า นายมาร์ติน เรย์โนลด์ส เลขาธิการนายกรัฐมนตรีอังกฤษได้ส่งอีเมลเชิญแขกกว่า 100 คนเข้าร่วมงานเลี้ยงดังกล่าว ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน และแคร์รี แฟนสาว เข้าร่วมงานพร้อมกับพนักงานของรัฐบาลอีกราว 40 คนที่บริเวณสวนในทำเนียบนายกรัฐมนตรี หรือ “บ้านเลขที่ 11 ถนนดาวน์นิ่ง” เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2563 นายเรย์โนลด์ส ระบุในอีเมลดังกล่าวว่า ขอเชิญชวนทุกคนมาใช้เวลาสังสรรค์และดื่มแอลกอฮอล์ร่วมกันอย่างเต็มที่แบบเว้นระยะห่างทางสังคมในสภาพอากาศที่ยอดเยี่ยม หลังจากที่ผ่านช่วงเวลาวุ่นวายมาด้วยกัน งานสังสรรค์จะเริ่มเวลา 18.00 น. และอย่าลืมนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาเอง

ไอทีวียังตั้งข้อสังเกตว่า งานดังกล่าวจัดขึ้นในช่วงที่อังกฤษประกาศใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิดอย่างเข้มงวด โดยที่ตำรวจอังกฤษได้ดำเนินคดีกับประชาชนที่จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ ตั้งด่านสุ่มตรวจในบางพื้นที่ รวมถึงใช้โดรนบินสอดส่องเหนือสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเขตดาร์บีเชอร์ ทางตอนกลางของอังกฤษ ขณะที่สำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษได้ปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานของไอทีวี ส่วนเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอังกฤษกำลังเร่งสืบสวนข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการจัดงานเลี้ยงอย่างน้อย 5 ครั้งของหน่วยงานรัฐบาลอังกฤษเมื่อปีก่อนที่มีขึ้นในช่วงที่อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ซึ่งชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายในปี 2562 ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในรอบเดือนที่ผ่านมา หลังมีการเปิดเผยคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลอังกฤษกำลังหัวเราะและเล่นมุกตลกเกี่ยวกับงานเลี้ยงของสำนักนายกรัฐมนตรีในช่วงเทศกาลคริสต์มาสปี 2563 ซึ่งเป็นช่วงที่อังกฤษอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ จนทำให้นายกรัฐมนตรีจอห์นสันถูกเซอร์เคียร์ สตาร์เมอร์ หัวหน้าพรรคแรงงานและผู้นำฝ่ายค้านอังกฤษ โจมตีว่าขาดคุณสมบัติด้านศีลธรรมในการเป็นผู้นำประเทศ.-สำนักข่าวไทย