สายการบินฮ่องกงถูกสอบสวนฐานทำให้โควิดระบาด

11/01/2565 15:17 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 11 ม.ค. – นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง เผยวันนี้ว่า สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก ของฮ่องกง กำลังถูกสอบสวนและอาจถูกดำเนินการทางกฎหมายในความผิดฐานทำให้เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนแพร่ระบาดในฮ่องกง ซึ่งมีที่มาจากการติดเชื้อโควิดในกลุ่มพนักงานของสายการบินดังกล่าว

นางหล่ำเผยถึงเรื่องนี้หลังจากที่ประกาศคำสั่งงดการเรียนการสอนในโรงเรียนระดับอนุบาลและประถมศึกษา โดยไปเปิดเรียนอีกครั้งหลังวันตรุษจีนในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ โดยระบุว่า ทางการฮ่องกงกำลังสืบสวนว่าสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านการบินของฮ่องกงหรือไม่ รัฐบาลฮ่องกงจะดำเนินการทางกฎหมายเมื่อมีหลักฐานยืนยันครบถ้วนว่าสายการบินฯ กระทำความผิดในด้านใดบ้าง ทั้งนี้ การเปิดเผยประเด็นดังกล่าวของนางหล่ำได้สร้างแรงกดดันครั้งใหม่ต่อสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากมีรายได้หลักจากเที่ยวบินต่างประเทศเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก ต้องรับมือกับการระบาดเป็นกลุ่มก้อนของพนักงานสายการบินที่ฝ่าฝืนคำสั่งกักตัวที่บ้าน จนทำให้ทางการฮ่องกงต้องยกระดับมาตรการควบคุมโรคโควิดเข้มงวดหนักขึ้นกว่าเดิม เช่น คำสั่งเว้นระยะห่างทางสังคมและมาตรการจำกัดการเดินทาง ซึ่งส่งผลให้ภาคธุรกิจและชาวฮ่องกงรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก ส่วนเที่ยวบินขนส่งสินค้าของสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก ที่เป็นหนึ่งในธุรกิจที่สร้างรายได้ในช่วงนี้ ก็จำเป็นต้องยุติเที่ยวบินเมื่อไม่นานมานี้ เนื่องจากข้อกำหนดกักตัวแบบใหม่ที่กินเวลานานจนทำให้มีนักบินไม่เพียงพอ ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 12,900 คน และผู้เสียชีวิต 213 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย