อังกฤษเผยเจ้าของธุรกิจ73% คาดธุรกิจฟื้นตัวในปีนี้แม้เผชิญปัญหาเงินเฟ้อ

10 มกราคม 2565 | 14:23 efinancethai

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สหพันธ์นายจ้างวิศวกรรมอังกฤษ (Make UK) และ PwC ซึ่งเป็นบริษัทตรวจสอบบัญชียักษ์ใหญ่ของอังกฤษ ได้เปิดเผยผลสำรวจของเจ้าของธุรกิจและผู้ผลิตสินค้า ในประเทศอังกฤษ เกี่ยวกับมุมมองเศรษฐกิจและธุรกิจในปีนี้โดยพบว่า 73% ได้คาดการณ์ว่าภาคธุรกิจของอังกฤษจะกลับมาฟื้นตัวในทิศทางบวก และ 78% คาดการณ์ว่าผลผลิตในอังกฤษจะเพิ่มในระดับปานกลางในปีนี้ แม้เผชิญกับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นและผลกระทบจาก BREXIT

  สตีเฟน ฟิปสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ Make UK กล่าวว่าเหตุผลสำคัญที่ทำให้เจ้าของธุรกิจในอังกฤษมองว่าภาคธุรกิจจะกลับมาฟื้นตัวในปีนี้ เนื่องจากการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ของอังกฤษหรือ BREXIT ในปี 2562 นั้นได้ขัดขวางการทำธุรกิจภายในประเทศ ตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และทำให้เจ้าของธุรกิจต้องรักษาพนักงานรวมถึงเผชิญกับต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเชื่อมโยงกับอัตราเงินเฟ้อของอังกฤษที่เพิ่มขึ้นในเวลานี้ ซึ่งผลกระทบจาก Brexit ดังกล่าวได้ทำให้เจ้าของธุรกิจในอังกฤษมีความมั่นใจมากขึ้นว่าธุรกิจของพวกเขาจะแข็งแกร่งอย่างมากในปีนี้

  นอกจากนี้ CEO ของ Make UK ได้เรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนภาคธุรกิจและภาคการผลิตของประเทศอย่างเต็มที่ และได้แนะนำว่ารัฐบาลควรที่จะมีวิสัยทัศน์ระยะยาวสำหรับการสนับสนุนภาคธุรกิจภายในประเทศ

  ทั้งนี้เจ้าของธุรกิจและผู้ผลิตสินค้าในประเทศอังกฤษได้ปรับขึ้นราคาสินค้าสู่ระดับสูงสุดในรอบ 20 ปี เมื่อเดือนธ.ค. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นผลมาจากธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็น 0.25% เพื่อลดแรงกดดันจากอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยรัฐบาลอังกฤษได้คาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของอังกฤษจะขยายตัว 6.9% ในปี 2564 และขยายตัว 3.3% ในปี 2565

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

Cr.efinancethai