ฟิลิปปินส์วอนอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งระงับส่งออกถ่านหิน

10/01/2565 11:46 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 10 ม.ค. – นายอัลฟองโซ คูซี รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของฟิลิปปินส์ ขอให้อินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกถ่านหิน โดยระบุว่า นโยบายดังกล่าวจะสร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจที่ต้องพึ่งพาถ่านหินอย่างมากในการผลิตไฟฟ้า

กระทรวงพลังงานฟิลิปปินส์เผยวันนี้ว่า นายคูซีได้ส่งจดหมายเกี่ยวกับคำขอร้องดังกล่าวผ่านกระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์ไปยังนายอาริฟิน ตัสรีฟ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานและทรัพยากรแร่ของอินโดนีเซีย นายคูซีได้ขอให้กระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์ขอร้องและยื่นอุทธรณ์เรื่องคำสั่งห้ามส่งออกถ่านหินของอินโดนีเซียในนามฟิลิปปินส์ผ่านกลไกความร่วมมือของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวทำให้ราคาถ่านหินในจีนและออสเตรเลียพุ่งสูงขึ้นในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่เรือหลายลำที่จังหวัดกาลีมันตัน ซึ่งเป็นท่าเรือหลักในการส่งออกถ่านหินของอินโดนีเซีย ต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนในการขนส่งถ่านหินไปขายให้ผู้ซื้อรายใหญ่ เช่น ญี่ปุ่น จีน เกาหลีเหนือ และอินเดีย

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ท่าทีของฟิลิปปินส์เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับรัฐบาลของประเทศอื่น ๆ ในทวีปเอเชีย เช่น ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ขณะที่ฟิลิปปินส์เป็นประเทศยังต้องพึ่งถ่านหินอย่างหนักในการผลิตไฟฟ้า และจำเป็นต้องซื้อถ่านหินจำนวนมากจากอินโดนีเซีย แม้กระทั่งถ่านหินจากออสเตรเลียหรือเวียดนาม ซึ่งมีราคาแพงกว่า ข้อมูลของทางการฟิลิปปินส์ระบุว่า ฟิลิปปินส์นำเข้าถ่านหินเกือบร้อยละ 70 จากปริมาณถ่านหินทั้งหมด 42.5 ล้านตันในปี 2563 ก่อนหน้านี้ อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นผู้ส่งออกถ่านหินเชื้อเพลิงรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้ประกาศระงับการส่งออกถ่านหินเมื่อวันที่ 1 มกราคม หลังได้รับรายงานว่ามีปริมาณถ่านหินอยู่ในระดับต่ำจนเข้าขั้นเป็นอันตรายต่อการผลิตไฟฟ้าในประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย